Vui chơi nhớ giữ vệ sinh môi trường

SGGP
Bạn Nguyễn Thị Ánh Ngọc, du khách từ TPHCM lên Đà Lạt dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, bức xúc kể lại: “Tối hôm ấy, xung quanh chợ đêm Đà Lạt, đâu cũng thấy rác. Bao ni lông, vỏ chai nước, vỏ lon bia, vỏ hộp bánh, ống hút, vỏ trái cây... vứt đầy cả ra. Tôi nghĩ, một bộ phận khách du lịch thiếu ý thức đã gây ra những hình ảnh xấu xí này. Lẽ nào ở đâu có lễ hội là ở đó lại đầy rác”. 

Tại Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) vừa rồi, hình ảnh các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện nhặt rác xuyên đêm để dọn sạch khu vực khuôn viên lễ hội gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều người. Trong gần 10 ngày ra quân, lực lượng thanh niên tình nguyện của lễ hội đã thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường; tham gia phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền mọi người không chen lấn, xô đẩy... Đã có khoảng 30 tấn rác được thu gom, trả lại cảnh quan sạch đẹp trước giờ diễn ra chính hội. Thế nhưng, sau khi dọn sạch rác đón khách thập phương, chuẩn bị sẵn các thùng rác và gắn biển “Bỏ rác đúng nơi quy định” thì… các bãi cỏ vẫn bị xả rác. 

Tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2019, diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 12 đến 16-4 vừa qua, cũng đã có một nhóm bạn trẻ tình nguyện khoảng 20 sinh viên từ TPHCM đến để dọn rác. Mỗi bạn cầm theo cái bao vừa len lỏi tại lễ hội bánh để nhặt rác, vừa kêu gọi người tham gia lễ hội bỏ rác đúng nơi quy định. Vậy mà một bộ phận khách tham quan vẫn “vô tư” xả rác, mặc dù có thùng rác và băng rôn tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường.

Câu chuyện rác thải sau lễ hội không phải là chuyện mới diễn ra. Mặc dù công tác quản lý, bảo vệ môi trường của các đơn vị chức năng đã tích cực nhưng vẫn khó quản được hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người đổ dồn tới lễ hội cùng một lúc. Nghị định 155/2016 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường) quy định mức xử phạt đối với các hành vi vứt đầu mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định 500.000 - 1 triệu đồng; vứt rác thải bừa bãi tại khu chung cư, thương mại phạt 3 - 5 triệu đồng; vứt rác thải lên vỉa hè, đường phố, hệ thống thoát nước 5 - 7 triệu đồng. Mức xử phạt đối với hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định không hề thấp, nhưng vẫn không đủ răn đe, vì thực tế không có ai, cơ quan nào trực tiếp kiểm soát, thực thi chế tài. 

Hình ảnh các tình nguyện viên dọn rác rất đẹp, nhưng không thể nào mãi cứ để phần việc này cho họ đảm đương khi có dịp lễ hội, vì việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp là trách nhiệm của cả cộng đồng. Bên cạnh với việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, công tác tổ chức quản lý ở những điểm du lịch đông người cần phải tốt hơn. Cần bố trí thêm nhiều thùng rác, tránh tình trạng tìm mãi không thấy thùng rác đâu buộc người ta phải vứt lung tung.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không chủ quan với hành vi mê tín

Không chủ quan với hành vi mê tín

Dư luận vừa rúng động vì vụ phát hiện 2 thi thể bị phi tang trong các thùng nhựa ở tỉnh Bình Dương, lại tiếp tục rúng động khi hay cơ quan điều tra đã bắt được các nghi can và phanh phui ra đây là hành vi phạm pháp của một nhóm người theo giáo phái lạ. 

Bạn đọc viết

Kéo giảm số vụ tai nạn giao thông

Trong những dịp lễ tết những năm gần đây, có đông đảo người dân dành ngày nghỉ để đi du lịch. Điều đáng lo ngại là trong những ngày lễ tết thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm nhiều người thương vong.

Cơ quan trả lời

Chính sách BHYT cho cựu chiến binh tại chiến trường K

Quyết định 62/2011, Quyết định 290/2005, Quyết định 49/2015, đang có thẻ bảo hiểm y tế mã KC2 sẽ đổi mã quyền lợi và mã mức hưởng từ mã 2 sang mã 4, quyền lợi được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh (trước đây là 100%)...

Từ thư bạn đọc

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 15 đơn thư bạn đọc

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Giờ làm việc cần phù hợp tâm sinh lý và môi trường

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi có phương án quy định giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước bắt đầu từ 8 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc lúc 17 giờ 30. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến về việc này.