WikiLeaks tiết lộ 5 triệu email của Công ty tình báo Stratfor

(SGGPO).- Ngày 27-2, trang web chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks bắt đầu công bố hơn 5 triệu thư điện tử mật của Công ty tình báo Stratfor của Mỹ, có trụ sở ở Texas, hoạt động trong các lĩnh vực ngoại giao và an ninh.

Tuyên bố trên báo chí, Wikileaks cho biết các tài liệu này, có từ tháng 7-2004 đến tháng 12-2011, sẽ tiết lộ hoạt động của một công ty tình báo tư nhân và làm thế nào họ nắm thông tin của các cá nhân và của khách hàng chính phủ.

Wikileaks tuyên bố họ có bằng chứng chứng tỏ các mối liên hệ bí mật của công ty đối với những tập đoàn rộng lớn, như Công ty Hóa chất Dow của Bhopal, Lockheed Martin và các cơ quan chính phủ Mỹ, như Cơ quan An ninh Nội địa Quốc gia, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và Lực lượng lính thủy đánh bộ.

WikiLeaks cam kết rằng tiết lộ mới nhất là bằng chứng cho thấy nỗ lực của Stratfor lật đổ trang web này và bộc lộ rõ ý độ của chính phủ nhằm tấn công Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks, hiện đang lẩn trốn ở Anh nhằm chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.  

H.Xuân

- Thông tin liên quan:

>> WikiLeaks công bố 287 file tài liệu về công nghiệp do thám toàn cầu

>> WikiLeaks nhận giải báo chí Australia

>> WikiLeaks: Nhân viên LHQ dùng lương thực trao đổi tình dục

>> WikiLeaks: Quan hệ Philippines-Trung Quốc không làm Mỹ lo ngại

>> Wikileaks bị tấn công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây