WikiLeaks tiết lộ 5 triệu email của Công ty tình báo Stratfor

(SGGPO).- Ngày 27-2, trang web chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks bắt đầu công bố hơn 5 triệu thư điện tử mật của Công ty tình báo Stratfor của Mỹ, có trụ sở ở Texas, hoạt động trong các lĩnh vực ngoại giao và an ninh.

Tuyên bố trên báo chí, Wikileaks cho biết các tài liệu này, có từ tháng 7-2004 đến tháng 12-2011, sẽ tiết lộ hoạt động của một công ty tình báo tư nhân và làm thế nào họ nắm thông tin của các cá nhân và của khách hàng chính phủ.

Wikileaks tuyên bố họ có bằng chứng chứng tỏ các mối liên hệ bí mật của công ty đối với những tập đoàn rộng lớn, như Công ty Hóa chất Dow của Bhopal, Lockheed Martin và các cơ quan chính phủ Mỹ, như Cơ quan An ninh Nội địa Quốc gia, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và Lực lượng lính thủy đánh bộ.

WikiLeaks cam kết rằng tiết lộ mới nhất là bằng chứng cho thấy nỗ lực của Stratfor lật đổ trang web này và bộc lộ rõ ý độ của chính phủ nhằm tấn công Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks, hiện đang lẩn trốn ở Anh nhằm chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.  

H.Xuân

- Thông tin liên quan:

>> WikiLeaks công bố 287 file tài liệu về công nghiệp do thám toàn cầu

>> WikiLeaks nhận giải báo chí Australia

>> WikiLeaks: Nhân viên LHQ dùng lương thực trao đổi tình dục

>> WikiLeaks: Quan hệ Philippines-Trung Quốc không làm Mỹ lo ngại

>> Wikileaks bị tấn công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.