WikiLeaks tiết lộ 5 triệu email của Công ty tình báo Stratfor

(SGGPO).- Ngày 27-2, trang web chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks bắt đầu công bố hơn 5 triệu thư điện tử mật của Công ty tình báo Stratfor của Mỹ, có trụ sở ở Texas, hoạt động trong các lĩnh vực ngoại giao và an ninh.

Tuyên bố trên báo chí, Wikileaks cho biết các tài liệu này, có từ tháng 7-2004 đến tháng 12-2011, sẽ tiết lộ hoạt động của một công ty tình báo tư nhân và làm thế nào họ nắm thông tin của các cá nhân và của khách hàng chính phủ.

Wikileaks tuyên bố họ có bằng chứng chứng tỏ các mối liên hệ bí mật của công ty đối với những tập đoàn rộng lớn, như Công ty Hóa chất Dow của Bhopal, Lockheed Martin và các cơ quan chính phủ Mỹ, như Cơ quan An ninh Nội địa Quốc gia, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và Lực lượng lính thủy đánh bộ.

WikiLeaks cam kết rằng tiết lộ mới nhất là bằng chứng cho thấy nỗ lực của Stratfor lật đổ trang web này và bộc lộ rõ ý độ của chính phủ nhằm tấn công Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks, hiện đang lẩn trốn ở Anh nhằm chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.  

H.Xuân

- Thông tin liên quan:

>> WikiLeaks công bố 287 file tài liệu về công nghiệp do thám toàn cầu

>> WikiLeaks nhận giải báo chí Australia

>> WikiLeaks: Nhân viên LHQ dùng lương thực trao đổi tình dục

>> WikiLeaks: Quan hệ Philippines-Trung Quốc không làm Mỹ lo ngại

>> Wikileaks bị tấn công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews ngày 16-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ tự rời bỏ khỏi Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), một cơ quan gồm 47 nước thành viên vốn có nhiệm vụ thúc đẩy dân chủ và thượng tôn pháp luật ở châu Âu.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.