Xuất hiện phong trào “Áo đỏ” tại Tunisia

SGGPO

Chịu ảnh hưởng từ phong trào “Áo vàng” tại Pháp, ngày 14-12, một phong trào phối hợp biểu tình trên quy mô toàn quốc, có tên gọi “Áo đỏ” đã tuyên bố chính thức xuất hiện tại Tunisia. 

Mẫu áo đỏ chuẩn bị cho cuộc biểu tình sắp tới ở Tunisia. Ảnh: ANSA

Mẫu áo đỏ chuẩn bị cho cuộc biểu tình sắp tới ở Tunisia. Ảnh: ANSA

Theo kế hoạch, các cuộc biểu tình của phong trào này sẽ bắt đầu vào ngày 17-12 tới từ thành phố miền Tây Kassrine để phản đối tình trạng các mặt hàng thiết yếu tăng giá khiến sức mua suy giảm.

Tân Hoa xã dẫn cuộc họp báo tại trụ sở của Liên minh Nhà báo Tunisia (SNJT), ông Riadh Jrad - một thành viên của Ban điều phối phong trào - cho biết các cuộc biểu tình theo kế hoạch sắp tới sẽ hoàn toàn tôn trọng các quy định của pháp luật và diễn ra trong hoà bình.

Ông này cũng nhấn mạnh phong trào hiện đang thu hút sự quan tâm của người dân Tunisia vì hướng tới bảo vệ quyền lợi công bằng và đảm bảo giá cả phù hợp với sức mua của đại đa số người dân.

Cơ quan chức năng Tunisia cùng ngày 14-12 đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 chiếc áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở thành phố Sfax, miền Đông nước này.

Sau làn sóng “Mùa Xuân Arab” từng bùng phát ở Tunisia, rồi lan rộng đến Ai Cập, Bahrain, Libya và các nơi khác trên khắp Trung Đông vào năm 2011, giới quan sát một lần nữa lo ngại bóng ma của “Mùa Xuân Arab” có thể quay trở lại bùng phát từ khu vực Bắc Phi này.

Đến nay, Tunisia vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến đói nghèo và thất nghiệp, đấu tranh chống tham nhũng và đời sống đắt đỏ đang nhen nhóm bùng phát...

Trong khi đó, báo The Guardian đưa tin tại Ai Cập, do lo ngại các phe đối lập sử dụng áo “gile vàng” để tái hiện các cuộc biểu tình giống như ở Pháp, chính phủ cấm các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thủ đô Cairo bán áo gile vàng cho khách vãng lai. Những ai vi phạm sẽ bị trừng phạt.

Động thái này cho thấy giới chức Ai Cập lo ngại sắp tới sẽ nổ ra các cuộc biểu tình kỷ niệm ngày phát động phong trào “Mùa xuân Arab” vào ngày 25-1 -2019.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.