13 cảnh ngộ, 1 mái nhà…

Không giàu tiền bạc nhưng giàu tình cảm, 5 năm qua, gia đình cô Nguyễn Trí Hiền (phường 7, TP Sóc Trăng) đã cưu mang nuôi dạy 13 trẻ mồ côi bị bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng...

Từ Cần Thơ, sau gần 3 giờ đồng hồ băng qua cơn mưa đầu mùa như trút nước chúng tôi mới tới được “trại mồ côi” của cô Trí Hiền. Vừa bước vào cửa, đám trẻ lại ôm vai, bá cổ chúng tôi như gặp người thân quen. Nhìn cảnh tượng ấy, cô Hiền mỉm cười nói: “Các cháu tuy thiếu cha mẹ từ lúc lọt lòng nhưng đứa nào cũng giàu tình cảm và rất mến khách”.

Sự đồng cảm

Cô Hiền đang cho các cháu ăn.

Cô Hiền nói tiếp: “Nuôi bọn trẻ rất vất vả, nhất là ngày mới nhận về nhưng bù lại, gia đình lúc nào cũng vui”. Từng là trẻ mồ côi nên cô Hiền thấu hiểu nỗi bất hạnh của bọn trẻ. Năm lên 4 tuổi, cô phải chứng kiến cảnh gia đình ly tán, cô và em trai phải theo cha vào chùa Năng Nhơn.

Khi trưởng thành, lập gia đình cho đến bây giờ cô Hiền vẫn luôn gắn bó với ngôi chùa đã nuôi dạy mình. Hiện cô là chủ nhiệm hội từ thiện của chùa Năng Nhơn.

Câu chuyện bị ngắt quãng bởi tiếng khóc ré lên của thằng út Lệ Nhật. “Tội nghiệp… mấy bữa nay thời tiết chuyển mùa nên Út bị cảm, lâu lâu thức dậy lại khóc, ho inh ỏi”. Chú Phước, chồng cô Hiền, vào phòng ẵm Lệ Nhật, vừa xoa đầu cháu, vừa nói: “Khi vợ chồng tôi nhận nó về, sinh non mới 7 tháng, yếu lắm, người mềm như cục bột, ai cũng lo lắng. Vậy mà nay đã lớn thế này đây”.

Cô Hiền kể tiếp: Một ngày giữa tháng 5-2003, khi vào chùa Năng Nhơn dọn dẹp, cô gặp một phụ nữ chừng 20 tuổi tay ôm đứa con còn đỏ hỏn ngồi trước cổng chùa. Thấy cô Hiền, người phụ nữ khóc lóc van nài: “Cô ơi cứu lấy con, con ở tận Năm Căn (Cà Mau), bị người ta dụ dỗ ra nông nỗi này, bây giờ cha đứa trẻ không nhận, con không biết lấy gì để nuôi cháu, cô làm ơn nuôi cháu giúp con”.

Thấy hoàn cảnh éo le, tội nghiệp, cô nhận lời rồi đưa ít tiền tàu xe cho mẹ đứa trẻ. Đó là đứa trẻ đầu tiên cô nhận nuôi. Cứ thế, 13 đứa trẻ ở đây đều cùng một cảnh ngộ. Mẹ của chúng là những phụ nữ nghèo, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, bị gạt tình đến mang thai rồi bị ruồng bỏ…

Mong các cháu nên người

Hầu hết những trẻ mà vợ chồng cô Hiền nuôi đều bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, việc chăm sóc các cháu luôn gặp rất nhiều khó khăn. Hàng ngày, cả nhà phải thức dậy từ 3g sáng, người lo nấu nước, người lo nấu cháo, người giặt tã… Cả 6 người trong gia đình lúc nào cũng tất bật, mỗi người chăm sóc 2 cháu cũng chẳng kịp. Bình thường đã vậy, những lúc trái gió trở trời càng cực khổ hơn.

Cô Hiền kể: “Có lần thằng Lệ Nhơn bị sởi, lây cả đám. Lần ấy 7 đứa phải nhập bệnh viện, phải chia nhau vào bệnh viện nuôi các cháu hơn một tháng”. Riêng chị Phương Thảo, con gái cô Hiền, năm nay đã 30 tuổi, vẫn chưa lập gia đình. Công việc chăm sóc những đứa trẻ đã lấy hết 5 năm xuân thì của chị.

Chị Thảo tâm sự: “Lúc đầu giận mẹ “ôm rơm nặng bụng” nhưng bây giờ nhìn chúng lớn như thổi, đứa nào cũng kháu khỉnh tôi cảm thấy rất vui. Có lẽ hạnh phúc lớn nhất của tôi bây giờ là được chăm sóc chúng”. Hiện cả 13 trẻ đều được vợ chồng cô Hiền đặt tên đều lót bằng chữ Lệ.

Cô Hiền cho biết: “Vợ chồng tôi chỉ bỏ công, chi phí nuôi bọn trẻ phần lớn do người em trai của cô là nhà sư Thích Vạn Hạnh hỗ trợ. Thỉnh thoảng các phật tử của chùa Năng Nhơn cũng đến cho ít gạo, ít đồ ăn, vài bộ quần áo…”. Tất cả những người đem con đến cho, cô Hiền đều ghi rất cẩn thận tên tuổi và địa chỉ. “Khi lũ trẻ học hành nên người, tôi sẽ đưa bọn trẻ tìm lại mẹ mình”, cô Hiền nói.

Đình Tuyển (sggp 12g)

Các tin, bài viết khác

Ảnh

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 24-1-2021

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước; Tia cực tím gây hại cao ở khu vực Nam bộ; Năm 2020: Việt Nam xuất siêu gần 20 tỷ USD; Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 24-1-2021.

Giao lưu trực tuyến