16 tuổi tìm ra cách phân hủy túi nhựa

Hàng năm, thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa gây ô nhiễm môi trường, đến cả ngàn năm mới bị phân hủy. Daniel Burd, 16 tuổi, ở Cao đẳng Waterloo (Canada), đã tìm ra cách phân hủy túi nhựa chỉ trong... 3 tháng.

Dự án của Daniel Burd vừa đoạt giải nhất tại Hội chợ Khoa học Canada mở rộng, với phần thưởng 10.000 đô la Canada, học bổng 20.000 đô la Canada và được công nhận là phát minh thực tiễn hỗ trợ môi trường.

Mục tiêu của Burd là cô lập các vi sinh vật có thể làm nhựa phân hủy. Đầu tiên, Burd tạo hỗn hợp để vi khuẩn sinh sôi gồm các mảnh vụn túi nhựa, các hóa chất thông thường trong nhà, men, nước, bột và bụi. Sau đó, Burd cho vi khuẩn sinh sôi trong đĩa thạch và phát hiện 4 loài vi khuẩn, trong đó loài thứ hai làm nhựa phân hủy nhiều nhất.

Trộn loài vi khuẩn thứ hai này với các vi khuẩn kia, Burd phát hiện hỗn hợp giữa loài thứ nhất và thứ hai làm giảm đến 32% lượng nhựa, có thể do loài thứ nhất giúp loài thứ hai tái sinh. Burd xác định loài vi khuẩn thứ hai là Sphingomonas và loài thứ nhất là Pseudomonas.

Sau khi kiểm tra ở những điều kiện khác nhau, Burd xác định nhựa có thể bị phân hủy đến 43% trong vòng 6 tuần với mật độ vi khuẩn tối ưu ở 37OC và thêm một ít sodium acetate. Phần nhựa còn lại trong hơn, giòn hơn và ước tính cũng bị phân hủy sau 6 tuần.

Burd mong muốn thực hiện dự án ở quy mô công nghiệp, tạo một “chất lên men” để phân hủy nhựa, chính vi khuẩn sẽ cung cấp phần lớn năng lượng bằng cách sinh nhiệt khi “ăn” nhựa, chất thải chỉ là nước và một ít khí carbonic.

Burd khẳng định: “Đây là một bước tiến vĩ đại. Chúng ta đang sử dụng tự nhiên để giải quyết một rắc rối của con người”.


VÕ HÀ (theo Record, Wired News)

Các tin, bài viết khác