25 năm KCX Tân Thuận: Hướng đến trở thành KCN sinh thái

Sau 25 năm ra đời cùng tiến trình thu hút đầu tư của TPHCM, KCX Tân Thuận đã nhanh chóng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, thu hút 192 dự án của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với 169 nhà máy đang hoạt động với vốn đầu tư khoảng 1,65 tỷ đô la Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015 hơn 3,8 tỷ đô la Mỹ và giải quyết việc làm cho gần 65.000 lao động.Yếu tố cơ bản tạo nên sự thành công, phát triển bền vững của KCX Tân Thuận là cơ sở hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch theo hướng hiện đại nhằm xây dựng KCX Tân Thuận trở thành một khu công nghiệp xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường và đầy đủ tiện ích cho nhà đầu tư cũng như người lao động.

Khu chế xuất Tân Thuận nhìn từ trên cao

Kiểm soát tốt và bảo vệ môi trường

Là KCX đầu tiên trong cả nước với diện tích 300ha, cách trung tâm TPHCM khoảng 4km, do đó ngay từ khi thành lập, nhà phát triển hạ tầng luôn ý thức công tác bảo vệ môi trường đặt lên hàng đầu. Tổng số vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường chiếm tỷ trọng gần 20% vốn đầu tư cho KCX Tân Thuận với các công trình công nghệ tiên tiến, đầu tư công nghệ hiện đại, kể cả hệ thống quan trắc tự động, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. Nhờ đó, trong suốt thời gian hoạt động, không có sự cố môi trường nào xảy ra trong KCX Tân Thuận.

KCX Tân Thuận được Sở Tài nguyên và Môi trường đang chọn là đơn vị thí điểm cho việc xây dựng mô hình khu công nghiệp xanh của thành phố. Cùng với các doanh nghiệp trong KCX, Công ty Tân Thuận đã từng bước hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường, xây dựng KCX Tân Thuận thành KCN xanh, sạch, đẹp. Nhờ đó, KCX Tân Thuận liên tục là lá cờ đầu trong công tác bảo vệ môi trường các KCX & KCN cả nước.

Khu chế xuất Tân Thuận và cảng VICT

Phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ

Một yếu tố thứ hai là hạ tầng kỹ thuật tại đây được phát triển đồng bộ với hệ thống dịch vụ kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Hạ tầng KCX được xây dựng đồng bộ với hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, hệ thống cung cấp điện trung thế, các công trình thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung, kho vận, trạm thu gom và phân loại rác thải công nghiệp, các khu công viên, vườn hoa, thảm cỏ, công trình tiện ích công cộng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Hệ thống hạ tầng KCX ngày càng hoàn thiện, phát triển, đồng thời luôn được duy tu, bảo dưỡng; được đổi mới nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất trong quá trình hoạt động.

Để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, hệ thống hạ tầng dịch vụ kỹ thuật cao KCX Tân Thuận cũng ngày càng phát triển với mạng công nghệ thông tin hiện đại, ngân hàng, logistics, nhà hàng câu lạc bộ…

Với tiêu chí muốn phát triển KCX bền vững, ngoài việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật còn phải đặc biệt quan tâm đến hạ tầng xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của người lao động, xây dựng các công trình tiện ích. KCX có Phòng khám đa khoa xây dựng từ năm 2006; Trung tâm hoạt động công nhân viên, tổ chức thường xuyên các lớp học tập, huấn luyện nghiệp vụ, ngoại ngữ, biểu diễn nghệ thuật, chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa kiến thức cho công nhân viên.

KCX cũng đã dành 1,5ha đất để xây dựng ký túc xá công nhân, hiện có 6 block nhà 5-6 tầng và Trung tâm hỗ trợ hoạt động thanh niên. Mới đây, Công ty Tân Thuận đã dành 2.000m2 để UBND quận 7 xây dựng trường mẫu giáo cho con em công nhân KCX và nhân dân khu vực, đưa vào sử dụng năm học 2016-2017.

Khu công nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận

Chuyển đổi mô hình thu hút đầu tư

Với lợi thế nằm gần khu trung tâm thành phố, KCX Tân Thuận những năm qua rất kén chọn các nhà đầu tư mới và định hướng thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, vốn đầu tư và giá trị sản phẩm lớn, công nghiệp sạch, trình độ lao động tri thức cao. Do đó, tại đây đã phát triển khu công viên - văn phòng công nghiệp (e office park) và là khu công nghiệp hiện đại với các tiêu chí xây dựng mới thân thiện môi trường, cảnh quan đẹp với nhiều mảng xanh công viên. Đồng thời, Công ty Tân Thuận đã và đang xây dựng các khu nhà xưởng cao tầng, trang thiết bị hiện đại, với bộ máy phục vụ chuyên nghiệp đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ cho các nhà đầu tư.

Khu chế xuất Tân Thuận nhìn từ cổng chính

Và sẽ trở thành khu công nghiệp sinh thái

Lãnh đạo nhà phát triển hạ tầng KCX Tân Thuận xác định rằng trong tương lai gần nơi đây phải trở thành KCN sinh thái, trở thành KCN phát triển bền vững giữa trung tâm đô thị phía Nam thành phố, thân thiện với cộng đồng. KCX Tân Thuận mong muốn mở rộng công năng, với mô hình sản xuất-thương mại, ngân hàng- logistics-trung tâm phân phối-dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Công ty Tân Thuận đang có kế hoạch hợp tác với các tập đoàn, nhà đầu tư lớn xây dựng cao ốc thương mại, khu nhà xưởng văn phòng cao tầng, phát huy hết tiềm năng khu công viên-văn phòng công nghiệp. Như vậy, việc xây dựng hạ tầng hiện đại và đồng bộ, kết nối giao thông, thông tin kết nối toàn cầu… cần có sự đầu tư trước để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư.

Với những hướng đi mới trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng, bảo vệ môi trường bền vững, KCX Tân Thuận đã đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất của các nhà đầu tư và người lao động trong KCX, đồng thời đáp ứng mục tiêu chuyển dịch cơ cấu đầu tư theo định hướng của thành phố.

HÙNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />