5 tháng, vốn ngoại vào ròng trên thị trường chứng khoán gần 2,35 tỷ USD

SGGP
Chiều 30-5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có thông tin về hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua.

Theo UBCKNN, sau khi tăng mạnh trong quý 1 - đạt mức cao nhất 1.204 điểm (9-4), TTCK bắt đầu xu hướng điều chỉnh giảm. Từ giữa tháng 5 đến nay thị trường có xu hướng điều chỉnh giảm mạnh hơn. VN Index đã giảm gần 20% về 963,9 điểm (tại ngày 25-5) và tiếp tục giảm 24 điểm vào ngày 28-5.

Tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng mạnh trong một số phiên như các phiên: ngày 21-5 (436 tỷ đồng), 22-5 (596 tỷ đồng), 25-5 (508 tỷ đồng). Tính đến ngày 25-5, giá trị bán ròng của NĐTNN đạt 5.332 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tuy nhiên, dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục vào ròng ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 809 triệu USD trong tháng 5.

Giá trị vốn ngoại chảy vào ròng lũy kế từ đầu năm đến ngày 22-5 đạt gần 2,35 tỷ USD (bằng 80% mức vào ròng của cả năm 2017) và cao hơn nhiều so với mức vào ròng năm 2016 (1,28 tỷ USD). Diễn biến này cho thấy NĐTNN vẫn đánh giá cao khả năng tăng trưởng trong ngắn hạn của thị trường Việt Nam, sẵn sàng giải ngân ở thời điểm phù hợp.

Trên TTCK phái sinh, gần đây, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn tháng 6 và 7 được giao dịch quanh mức chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở. Điều này cho thấy nhà đầu tư chưa có đánh giá rõ ràng về diễn biến chỉ số VN30 trong ngắn hạn. Cũng theo UBCKNN, dư nợ giao dịch ký quỹ vẫn tăng từ đầu năm, nhưng từ cuối tháng 4 bắt đầu có xu hướng giảm và vẫn trong kiểm soát. 

 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index giảm gần 16 điểm

VN-Index giảm gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24-2 chứng kiến lực bán mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, có thời điểm mất đến 24 điểm. Trong đó, khối ngoại bán đến 675 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế