6 xu thế lớn trên thị trường tài chính

Mạng Bình luận Trung Quốc ngày 17-1 đăng bài viết của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Ngoại hối Trung Quốc, bà Đàm Nhã Linh, dự báo về 6 xu thế lớn trên thị trường tài chính thế giới năm 2011. Xin trích dịch như sau:

1. Xu thế đồng USD mất giá trên thị trường ngoại hối ngày càng lớn. Thị trường tiền tệ thế giới năm 2011 sẽ tiếp tục lấy sự điều chỉnh chính của đồng USD làm định hướng. Chính sách tổng thể đồng USD sẽ có thể tiếp tục dùng việc phá giá để đối diện với thị trường tiền tệ thế giới. Đồng USD sẽ phá giá hoặc tăng giá mang tính chu kỳ, theo giai đoạn, nhanh và linh hoạt.

2. Thị trường cổ phiếu sẽ tăng giá nhanh và kéo dài. Tốc độ tăng cao của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục nhanh thêm. Năm 2011, thị trường chứng khoán thế giới sẽ tăng liên tục, thị trường chứng khoán Mỹ có khả năng phá vỡ mức kỷ lục 14.000 điểm của năm 2007. Thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi theo cao trào này nhưng ở mức thấp hơn vì vấn đề đồng euro. Thị trường chứng khoán châu Á lên nhanh xuống mạnh, cao trào ở các nước và khu vực Đông Á khá rõ rệt, biên độ dao động lớn.

3. Nhu cầu của thị trường vàng tăng cao với biên độ tăng có thể lên tới trên 20%. Đỉnh điểm giá vàng có thể khoảng 1.700 USD/ounce thay vì mức đỉnh 1.400 USD/ounce năm 2010. Giá vàng tiếp tục tăng do cơ sở tính lưu động của thị trường, tâm lý theo đuổi chuyển biến của chính sách tiền tệ, đặc biệt là sự căng thẳng và hoang mang do những lời cảnh báo về mức lạm phát cao của thế giới và hiệu ứng chính sách thắt chặt tiền tệ.

4. Nhu cầu thị trường dầu thô tăng có hạn, giá tiếp tục tăng có thể lên tới 100-120 USD/thùng. Năm 2011, biến đổi khí hậu và các nhân tố bất ngờ sẽ khiến giá dầu thô biến đổi khó đoán.

5. Thị trường lãi suất đảo chiều nhanh chóng. Dự kiến Cục Dự trữ LB Mỹ (FED) sẽ đưa ra những thay đổi mang tính phương hướng vào quý II hoặc sau quý II của năm 2011. Nếu kinh tế Mỹ tăng trưởng thuận lợi, FED sẽ lập tức đẩy nhanh tiến độ và nhịp độ điều chỉnh lãi suất. Việc đồng USD mất giá và giá hàng hóa tăng lên đã gây ra sự thay đổi về chính sách tiền tệ thế giới.

6. Sự phát triển ngành ngân hàng thế giới trong năm 2011 sẽ đối diện với tình hình rắc rối và phức tạp, đầy rủi ro về chính sách. Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel (Thụy Sĩ) với 27 thành viên đã thông qua hiệp định mới, quy định tăng mức vốn tối thiểu từ 4% lên 6% đối với các ngân hàng hàng đầu thế giới. Hiệp định này có ảnh hưởng to lớn đối với hệ thống ngân hàng Âu-Mỹ và các cơ cấu tài chính, bộ phận các ngân hàng đối diện với vấn đề thiếu vốn. Tuy hiệp định này của Basel được đại đa số các nước và khu vực đồng ý, nhưng sự phân biệt và áp lực sẽ tác động rõ rệt đến thị trường tài chính.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế