66% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam

(SGGPO).- Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa hoàn thành kết quả Khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại dương năm 2014 và sẽ tổ chức công bố rộng rãi vào ngày 12-2 tới đây.

 Theo kết quả khảo sát được JETRO thông báo đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tới 66% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động ở Việt Nam và coi Việt Nam là địa điểm đầu tư quan trọng. Về rủi ro trong môi trường đầu tư, theo các doanh nghiệp Nhật, Việt Nam đứng vị trí thứ 3 trong số 15 quốc gia về “Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành không minh bạch”. Hơn một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát phàn nàn về “sự phức tạp về cơ chế”, “chi phí nhân công tăng cao” nhưng ghi nhận rằng thủ tục hành chính đã được cải thiện và cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể.

Mặc dù vậy, một bất cập tồn tại đã nhiều năm nay tiếp tục được các nhà đầu tư Nhật phiền lòng, đó là khả năng cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện của thị trường nội địa. Tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam là 33,2%, tăng 1% so với năm 2013; cao hơn Philippines (28,4%) nhưng thấp hơn nhiều so với Trung Quốc (66%), Thái Lan (55%)...

Nhìn chung, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và mong muốn được cải thiện nhiều khung khổ pháp pháp lý liên quan đến hội nhập kinh tế như đơn giản hóa thủ tục thông quan; chế độ thuế; giải thích, vận dụng Quy chế xuất xứ của hàng hóa xuất nhập khẩu...

Trong năm 2015, với việc Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2015, môi trường kinh doanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục được cải thiện rõ rệt. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế