Ai sẽ giúp người vợ bị bỏ rơi?

Chị tên là L.T.H., sinh năm 1971, kết hôn với anh T.C.H. Năm 2007, khi đang mang thai đứa con thứ hai thì chị phát bệnh nặng. Theo kết quả của bệnh viện, chị bị lao màng não. Vừa mang thai, vừa trị bệnh, chị cũng vượt qua khỏi bệnh tật và mẹ tròn con vuông. Những tưởng mọi tai ách đã qua, nào ngờ sau khi sinh, chị lại lâm trọng bệnh. Lần này, theo các bác sĩ, chị bị di chứng của căn bệnh lần trước: ứ nước trong não. Sau khi điều trị trong nước vẫn không khỏi, gia đình đã quyết định đưa chị sang Singapore chữa trị. Bố mẹ ruột cùng chồng chị dốc sức lo lắng cho chị.

Tuy nhiên, khi đưa chị ra nước ngoài, theo lời bà V.T.N., mẹ chị H, chồng chị đã không chi trả bất kỳ khoản chi phí chữa bệnh nào cho chị theo như lời hứa trước đó. Từ năm 2008 đến 2010, gia đình đưa chị sang Singapore chữa trị 6 lần, theo lời bố mẹ chị cho biết phải chạy vay mượn của người thân, bạn bè “tốn khoản 2 tỷ đồng” để lo thuốc thang cho con.

Bà N. cho biết thêm, khi chuyển chị ra điều trị ở nước ngoài, anh H., chồng chị bắt đầu bỏ bê, không quan tâm chăm sóc vợ. Nguyên nhân, theo lá đơn của bà N. gởi các cơ quan chức năng, do H. đã quen một phụ nữ khác – cô T. – và cả hai cùng chung sống với nhau, có một mặt con.

Sau thời gian điều trị ở nước ngoài, bệnh tình thuyên giảm, chị được đưa về dưỡng bệnh tại nhà nhưng do bị chồng bỏ mặc, bố mẹ ruột đành đưa chị về chăm sóc tại nhà riêng rộng 35m², 1 lầu, ở phường 11 quận 3. Từ tình trạng hôn mê, sau khi chữa ở nước ngoài về, đến nay chị đã ăn uống bình thường nhưng không nói được gì.

Theo yêu cầu của bố mẹ chị H. ngày 22-4-2011, Tòa án nhân dân quận Tân Bình đã ra quyết định tuyên bố chị H. mất năng lực hành vi dân sự căn cứ theo Kết luận giám định pháp y tâm thần (số 56/2011/TTGĐPYTT ngày 22-3-2011) do sa sút tâm thần mức độ nặng, không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; tiếp theo đó, đơn thư của bà N. tố cáo anh T.C.H. vi phạm Luật Hôn nhân gia đình đã được gởi đến các cơ quan chức năng…

Sau khi các đơn thư, văn bản trả lời được gởi đi thì Công an quận Tân Bình đã mời anh T.C.H. lên làm việc nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm. Công an quận 12, nơi anh T.C.H. chung sống với cô T., đã mời bà N. lên lấy khai “rồi từ đó đến nay họ chẳng trả lời gì cả” - bà N. nói.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN quận 3, cho biết đã nắm thông tin vụ việc này và sẽ kiểm tra để có hướng trợ giúp pháp lý cho gia đình bà N.

Cung Nguyên


Theo LS Trần Đình Phúc – Đoàn Luật sư TPHCM, trường hợp người vợ đang bị bệnh trong tình trạng hôn mê, thì người thân thích của họ có thể gởi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xử lý hành vi trái pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng đối với người chồng. Hoặc nhờ các tổ chức Hội, Đoàn thể (Hội Phụ nữ quận, UBMTTQ quận) kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Ở trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền là Công an quận – nơi cư trú của người chồng.

Thùy Dương ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.