Ấn tượng Hòa Thọ

Nằm ở miền Trung, cách núi cách sông so với những doanh nghiệp (DN) dệt may khác có thuận lợi tập trung ở hai đầu đất nước, Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ đã phải nỗ lực gấp đôi để đạt được kết quả như năm nay.
 
Năm nay, chúng tôi lãi 17 tỷ đồng. So với những DN lớn trong ngành không phải là nhiều, nhưng cũng là một nỗ lực rất lớn”. Ông Trần Văn Phổ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ đã nói với chúng tôi như vậy.
 
Giữ chân công nhân bằng chăm lo đời sống

Phân xưởng sản xuất hàng may mặc xuất khẩu của Hòa Thọ. Ảnh: T.L

Bất ngờ khi đi thăm một vòng nhà máy chúng tôi nhận thấy nhà xưởng khang trang và bố trí dây chuyền sản xuất khoa học. Ấn tượng nhất là khi bước vào nhà ăn của công ty, rộng mênh mông như một xưởng sản xuất nhưng thoáng mát và sạch sẽ.

Ở cái nơi mọi thứ đều khó khăn, khó hình dung được một DN có thể đầu tư mạnh như thế đối với việc phục vụ ăn uống cho công nhân. Bên ngoài nhà ăn là dãy bồn rửa tay sạch sẽ, trắng phau, để công nhân rửa tay trước và sau khi ăn. Bàn ghế ăn được sắp đặt thẳng thớm và sạch sẽ. Tổng công ty đầu tư máy lau sàn, nên sàn nhà lúc nào cũng sạch bóng. Nhiều vật dụng khác phục vụ cho việc vệ sinh bếp ăn cũng được nghiên cứu thiết kế hợp lý, từ khu vực hậu cần với hệ thống vòi nước và bồn rửa chén, hệ thống thoát nước.

Để phục vụ công nhân ăn ngon miệng, có sức khỏe, công ty thuê một thợ nấu nhà hàng về chỉ đạo việc nấu nướng. Người lái xe chở tôi cho biết, từ khi có bếp ăn ngon công nhân rất thích và yên tâm làm việc hơn trước. Đó chính là lý do vì sao những đồng nghiệp của anh ở đây không bỏ đi các nơi khác dù bị lôi kéo.Hòa Thọ còn giữ chân công nhân chính bằng việc làm ổn định, thu nhập công nhân được cải thiện.
 
Chọn đúng điểm đầu tư
 
Đã có lúc, Dệt May Hòa Thọ là một trong những DN có nguy cơ lỗ lã nặng trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex). Ngay khi được điều về, Tổng Giám đốc Trần Văn Phổ đã rất nỗ lực cùng các đồng nghiệp tại đây vực lại sản xuất kinh doanh. Quyết định mạnh dạn nhất lúc bấy giờ là bỏ khâu dệt, vì dệt trên các thiết bị không đồng bộ chất lượng không chuẩn, sản phẩm khó bán, chỉ cần một vài lô hàng lỗi là có nguy cơ tồn đọng vốn ngay lập tức.

Và rồi Hòa Thọ tập trung vào hai khâu kéo sợi và may xuất khẩu. Nhờ được đầu tư đổi mới thiết bị, tăng cường công tác quản lý để cải thiện chất lượng sản phẩm và năng suất lao động, cả hai khâu sợi và may đều có tiến bộ. Chất lượng sợi được đánh giá cao và tiêu thụ ổn định. Vì vậy, công ty đang đầu tư thêm một xưởng sợi mới để tăng công suất, đáp ứng yêu cầu đặt hàng của khách hàng.

Khâu may chú trọng đến thị trường, nhất là ưu tiên các đơn hàng làm cho thị trường Hoa Kỳ, vì đây là những đơn hàng lớn, năng suất lao động vì thế sẽ cao hơn. Một số đơn hàng riêng lẻ và cá biệt, số lượng ít và nhiều kích cỡ cũng được chú ý khai thác bởi một xưởng công nhân lành nghề, vì giá gia công thường cao gấp ba lần so với các đơn hàng lớn.

Để có những đơn hàng tốt nhất, được các khách hàng lớn từ Hoa Kỳ và các nước EU quan tâm đặt hàng, việc áp dụng các tiêu chuẩn nhằm cải thiện điều kiện làm việc và các chính sách phúc lợi xã hội đối với người lao động phải được đặt lên hàng đầu.

Thực tế ở Hòa Thọ đã chú trọng ngay đến yếu tố tưởng chừng như đơn giản nhưng hữu hiệu là chăm lo đời sống cho hàng ngàn công nhân. Và đáp lại, công nhân yên tâm sản xuất góp phần vào thắng lợi tích lũy lợi nhuận hàng chục tỷ đồng trong năm nay.


 THIÊN LỘC 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế