Huy động vốn của TPHCM quá chậm, vì sao?

Bài 2: Chính quyền - nhân tố quyết định

Làm sao khắc phục các yếu tố bất cập để tạo những yếu tố thu hút đầu tư đang là yêu cầu hàng đầu của TP hiện nay. Dĩ nhiên, đây không phải là chuyện làm được trong ngày một ngày hai, nhưng sự nỗ lực từ nhiều phía là rất cần thiết.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng vai trò của chính quyền là rất quan trọng trong việc thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến môi trường đầu tư của TP. Những nỗ lực trong cải cách hành chính nhằm thỏa mãn yêu cầu chính quyền phải theo sát và hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư phát triển được quan tâm đặc biệt.

Công ty nhựa Bích Anh vừa đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng nhà máy chuyên sản xuất màng thổi 3 lớp để sản xuất bao bì xuất khẩu với công suất gần 200 tấn/tháng tại cụm công nghiệp Quang Trung (quận 12, TPHCM).

Do vậy, các ngành hữu quan cần có những động thái tích cực và hiệu quả hơn nữa trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm địa điểm đầu tư, đơn giản hóa thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn vốn đầu tư, thông tin về thị trường và ngành hàng sản xuất.

Mặt khác cần hết sức lưu ý đến việc nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng khu vực kinh tế tư nhân còn bị phân biệt đối xử trên nhiều mặt, nhất là trong việc tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng, nên chưa phát triển đúng tiềm năng của mình. Cần nhớ rằng, thời gian vừa qua, kinh tế tư nhân là khu vực phát triển mạnh nhất của nền kinh tế.

Cũng phải có biện pháp thu hút cho được nguồn lực từ bà con Việt kiều. Nguồn lực này hiện còn rất lớn nhưng do những rào cản về hành chính mà việc khai thác nguồn lực này còn rất hạn chế.

Một số nhà đầu tư thì cho rằng giá đất trên địa bàn TPHCM quá cao, thậm chí cao gấp đôi so với các tỉnh lân cận, làm cản trở thu hút đầu tư và tính cạnh tranh của nền kinh tế, trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị lại chưa đáp ứng thật tốt yêu cầu của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, các chương trình và công trình mới bắt đầu giai đoạn xây dựng. Sự yếu kém này đòi hỏi chính quyền TP phải có ngay những biện pháp quyết liệt hỗ trợ quá trình đền bù giải tỏa và san lấp mặt bằng để triển khai nhanh các dự án trọng điểm.

Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, ôngTrần Du Lịch, nhận xét: So sánh với cả nước, tỷ lệ đầu tư phát triển/GDP của TP vẫn còn thấp hơn so với cả nước, tuy nhiên hiệu quả đầu tư trên địa bàn TP cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Hệ số ICOR của cả nước bình quân giai đoạn 2001-2005 là 4,7, trong khi của TP chỉ khoảng 3,5. Như vậy, đầu tư trên địa bàn TPHCM vẫn sinh lợi cao hơn.

Tất nhiên, không thể phủ nhận những nỗ lực vừa qua của TP như áp dụng cơ chế “một cửa” đối với các nhà đầu tư; giải quyết các thủ tục về sử dụng đất và xây dựng; phân cấp rộng hơn đối với các dự án đầu tư; lãnh đạo TP thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe nguyện vọng và tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp… đã được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng đánh giá cao. Tuy thế, vẫn chưa đủ.

Các doanh nghiệp đang hy vọng những nỗ lực tới đây trong cải cách hành chính, trong xây dựng Chính phủ điện tử (đề án 112), đầu tư xây dựng cổng giao dịch điện tử của TP, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư… sẽ mang lại những hiệu quả mới.

Huy động vốn đầu tư xã hội trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu song cũng có nhiều cơ sở để dự đoán sẽ có sự chuyển hướng đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trước hết, do tác động của chi phí đầu vào tăng quá mạnh (đặc biệt là giá xăng dầu, điện), nhiều doanh nghiệp đang tính toán đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị hiện đại, tự động hóa cao để giảm chỉ tiêu hao tốn năng lực, nhiên liệu, nguyên liệu, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân công… để tăng khả năng cạnh tranh. Đây là bài toán bắt buộc nhiều doanh nghiệp phải giải quyết nếu muốn tồn tại và phát triển.

Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP cũng đang thuận tiện cho các dự án đầu tư trong ngành dịch vụ - thương mại, các ngành có công nghệ cao, các dự án đầu tư lớn từ nước ngoài. Việc một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản, Hoa Kỳ… đang chú ý chuyển hướng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, trong đó có địa bàn TP là một nhân tố mới. Nội lực của khu vực dân doanh trong nước đang trỗi dậy mạnh mẽ cũng là một yếu tố cần được lưu ý và giúp sức.
 

VĂN MINH HOA

Tin, bài liên quan:

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế