Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 11

Bài toán nguồn nhân lực, công tác quy hoạch và xã hội hóa

Trong ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 11 (20-10-2005), các ý kiến đều thống nhất với nội dung của báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2005, phương hướng nhiệm vụ năm 2006 đã trình trước đó. Tuy nhiên để thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trong năm sau đòi hỏi phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề.

Quang cảnh phiên họp ngày thứ 3

Ông Lê Quốc Dung, đại biểu QH tỉnh Thái Bình cho rằng mức tăng trưởng kinh tế hiện nay còn rất thấp so với khả năng thực tế, mặc dù giá trị sản xuất tăng nhưng giá trị tăng thêm lại không đáng kể; vốn đầu tư xã hội cao nhưng hiệu quả sử dụng lại rất thấp; sản phẩm hàng hóa làm ra lãi rất thấp nguyên nhân là do chúng ta chưa phát huy hết tiềm năng nguồn nhân lực. Ông Dung khẳng định nếu khắc phục được vấn đề nguồn nhân lực sẽ góp phần cải thiện chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.

Bà Phan Thị Thu Hà, đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp nhận định tốc độ chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp hiện nay chưa rõ nét giữa trồng trọt và chăn nuôi. Nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xác định giống cây trồng vật nuôi dẫn đến tình trạng nông dân thấy được giá thì trồng ồ ạt, khi giá xuống thấp lại đồng loạt phá bỏ. Nguyên nhân là do công tác quy hoạch còn quá yếu. Thực tế này đặt ra vấn đề chính phủ cần tập trung làm tốt quy hoạch vùng để phát huy được thế mạnh của từng địa phương

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2006, bà Ngô Thị Minh, đại biểu tỉnh Quảng Ninh nêu ý kiến: Chính phủ không nên áp dụng tăng học phí, viện phí cho hệ thống các trường và cơ sở y tế công lập trong thời điểm hiện nay. Tình trạng tăng giá trong thời gian qua đã tác động không có lợi đến đời sống người dân. Nếu tăng học phí, viện phí sẽ làm trầm trọng thêm gánh nặng cho nhiều gia đình nghèo.

Đề thực hiện xã hội hóa giáo dục và y tế, bà Ngô Thị Minh đề xuất, chính phủ nên khuyến khích mở rộng các cơ sở y tế chất lượng cao và các trường dân lập để thu hút một bộ phận dân cư có thu nhập khá hơn tham gia vào các dịch vụ này.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác