Bão số 3 gây mưa lớn ở Bắc bộ

Tối 3-8, bão số 3 đổ bộ sát vào khu vực đất liền thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ vĩ Bắc; 111,5 độ kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 420km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km/giờ), giật trên cấp 12.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Hồng Công, đến ngày 6-8, bão số 3 có khả năng di chuyển vào các tỉnh phía Bắc nước ta và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo sáng nay (4-8), bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền Trung Quốc và di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 10 đến 15km và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng của nước ta. Sau khi đổ bộ vào đất liền Trung Quốc, bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Tây Bắc của Bắc biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7. Các tỉnh thuộc phía Đông Bắc bộ có mưa, riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Chiều tối qua 3-8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã khẩn cấp triển khai việc kêu gọi tàu thuyền trên biển nhanh chóng trở về đất liền, tìm nơi tránh bão an toàn. Hồi 17 giờ chiều, các lực lượng chức năng cũng đã dùng loa phóng thanh đi khắp vịnh Hạ Long để kêu gọi các tàu thuyền đánh cá của ngư dân, đặc biệt là tàu chở khách du lịch, trở về 4 điểm cảng tránh trú bão đã được đầu tư quy hoạch dọc theo bờ vịnh Hạ Long và bờ biển thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, UBNDTP Hạ Long cũng đã phát thanh trên tần sóng ngắn VHF để kêu gọi các tàu cá xa bờ trở về bờ.

Theo Ban tác chiến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến chiều ngày 3-8, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vẫn còn 27 thuyền với 256 ngư dân; Trường Sa còn 28 chiếc với 424 người; Đông Sa còn 2 thuyền với 25 ngư dân vẫn đang gặp nguy hiểm vì sức gió ở đây vẫn rất mạnh kèm mưa lớn do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3. Tuy nhiên, theo Sở Thủy sản Quảng Ngãi, số phương tiện của tỉnh này đang hoạt động đánh bắt trên biển hiện vẫn còn 229 phương tiện, nhưng mức độ nguy hiểm không đáng ngại vì vùng đánh bắt chủ yếu ở phía Nam.

Hơn 400 tàu thuyền của Thừa Thiên - Huế đã vào đất liền hoặc tìm được nơi trú ẩn an toàn vào chiều 3-8. Tuy nhiên, theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên - Huế vấn đề đáng lo nhất hiện nay là hàng trăm hộ dân sống dọc sông Hương, sông Bồ, cửa biển Thuận An đang sống trong vùng sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

Theo thông tin từ Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, cho biết: đã liên lạc được với các tàu đang hoạt động trên biển. Số tàu thuyền này hiện đang nằm ngoài vùng tâm bão đi qua, tất cả đều an toàn. Trong khi đó, khu trú bão Thọ Quang đã tiếp nhận trên 200 tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng và các địa phương vào trú ẩn.

Ngày 3-8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Nguyễn Sinh Hùng ký Công điện số 1196/CĐ-TTg yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các biện pháp đối phó với bão số 3, bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền, đồng thời chỉ đạo việc hộ đê, hộ đập, khẩn trương gia cố khẩn cấp các đoạn đê biển xung yếu; theo dõi sát diễn biến cơn bão số 3 để có ngay các dự lệnh sơ tán dân, trước mắt đối với các vùng ven biển, vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ đội biên phòng và các cơ quan liên quan tiếp tục chỉ đạo việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn kịp thời. Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các tỉnh ven biển, sẵn sàng huy động lực lượng để hộ đê, cứu hộ đê biển khi có sự cố xảy ra; hỗ trợ các địa phương trong sơ tán dân tránh trú bão. Bộ Công an có trách nhiệm bảo đảm an toàn trật tự xã hội vùng bị thiên tai; bảo vệ tài sản của nhân dân và phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp tổ chức việc sơ tán dân khi có lệnh.

NHÓM PV

Thông tin liên quan

Vẫn còn trên 1.500 tàu cá xa bờ trên biển  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất