45 năm truyền thống bộ đội tên lửa phòng không

Bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc

Trong cuộc diễu binh ngày 15-5-1975 mừng thống nhất đất nước tại Sài Gòn, có một đoàn xe chở các loại tên lửa tiến qua lễ đài trong tiếng hoan hô của người dân. Đoàn xe đó chở tên lửa của Đoàn Phòng không 367 anh hùng. Lần đầu tiên người dân Sài Gòn được tận mắt nhìn thấy loại vũ khí hiện đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam mà trước đây chỉ được nghe kể qua tin chiến thắng trên đài, báo…

Các chiến sĩ Tiểu đội 57, Trung đoàn 261 (Sư đoàn Phòng không 367) trong kíp chiến đấu.

Ra quân đánh thắng trận đầu

Đầu năm 1965, trước nguy cơ thất bại hoàn toàn của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đã thực hiện chiến lược chiến tranh cục bộ, trực tiếp xâm lược miền Nam và mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân đối với miền Bắc nước ta. Mỹ leo thang đánh phá hầu hết các tỉnh, TP, uy hiếp thủ đô Hà Nội và dùng chiến thuật bao vây để vô hiệu hóa các loại vũ khí tầm thấp của ta. Trước tình hình đó, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh đã quyết định đưa tên lửa phòng không ra quân sớm để góp phần chặn đứng bước leo thang phá hoại của không quân Mỹ.

Trận đánh đầu tiên của bộ đội tên lửa được bố trí tại cụm chiến đấu Suối Hai, Sơn Tây, do Trung đoàn 236 thực hiện. Đây là cuộc đọ sức đầu tiên của bộ đội tên lửa Việt Nam với không quân hiện đại của Mỹ. Vào ngày 24-7-1965, nhiều tốp máy bay địch bay vào trận địa của ta. Nhận được lệnh, các chiến sĩ tên lửa nhanh chóng vào vị trí chiến đấu. Khoảng 15 giờ 15 phút, Sở Chỉ huy Trung đoàn 236 như bừng tỉnh sau tiếng hô to: “Phát hiện máy bay địch đang bay vào khu vực mục tiêu. Báo động cấp 1, tất cả sẵn sàng chiến đấu...”. Đến 15 giờ 53 phút, khi máy bay địch vào đúng cự ly tiêu diệt, 2 quả tên lửa được phóng vào tốp máy bay F4 ở độ cao 7.000m làm một chiếc rơi tại chỗ.

Sự xuất hiện và chiến thắng của bộ đội tên lửa phòng không đã làm nức lòng quân dân cả nước, gây hoang mang cho không quân Mỹ. Ngày 24-7-1965 được ghi vào lịch sử là ngày ra quân đánh thắng trận đầu của Trung đoàn tên lửa 236, đồng thời cũng là ngày truyền thống vẻ vang của bộ đội tên lửa.

Viết tiếp truyền thống

Đến Đoàn Phòng không 367 vào những ngày này, chúng tôi thấy không khí sôi nổi thi đua chào mừng ngày truyền thống bộ đội tên lửa. Thực hiện đợt thi đua này, toàn đoàn đã duy trì tốt nề nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức canh trực nghiêm túc đến từng đơn vị, nhất là các đơn vị trực ban, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.

Năm nay, Đoàn 367 đã mở lớp tập huấn kíp chiến đấu tên lửa, tập huấn chuyên ngành radar và các thành phần quan sát, tập huấn thông tin liên lạc… cho chiến sĩ mới. Ngoài ra, đoàn đã chia 3 tổ huấn luyện chuyên môn xuống tận đơn vị để huấn luyện tại chỗ các kíp trực sở chỉ huy, kíp chiến đấu tên lửa, pháo phòng không và các kíp đài, trạm radar.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 367 luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng trời phương Nam là nhiệm vụ số 1. Hiện nay, đoàn được trang bị thêm nhiều loại khí tài mới, hiện đại, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải ra sức học tập, nghiên cứu để xây dựng các phương án tác chiến phù hợp với tình hình hiện nay. Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, Đoàn 367 đã đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu quản lý vùng trời, huấn luyện giỏi, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, bảo đảm kỹ thuật, đảm bảo đời sống cho cán bộ chiến sĩ…

Thanh An

Chiều 22-7, Sư đoàn Phòng không 367 đã kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam (24-7). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội tên lửa đã đánh gần 3.500 trận, bắn rơi 788 máy bay, trong đó bắn rơi 61 máy bay chiến lược B52. 45 năm qua, bộ đội tên lửa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó riêng Sư đoàn Phòng không 367 có 4 tập thể và 2 cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

H.Việt

thanh an

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP