Bất hợp lý: Bác sĩ nộp thuế ít hơn bãi xe…

Viết tiếp bài “Choáng váng với thuế khoán”

Sau loạt bài “Choáng váng với thuế khoán” đăng ngày 27 và 28-10, Báo SGGP nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc, trong đó nhiều ý kiến bất bình về việc các phòng mạch, phòng khám đa khoa có doanh số rất lớn nhưng lại nộp thuế ít hơn những người kinh doanh vỉa hè, bãi xe… Nguyên nhân của bất hợp lý này là do vướng quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Dịch vụ giữ xe có mức thuế thu nhập cá nhân 2% và thuế GTGT 5%, cao hơn và bằng mức thuế của phòng mạch khám bệnh

Ông Nguyễn Minh L. điện thoại cho chúng tôi chỉ rõ, những phòng khám đa khoa hoành tráng trên địa bàn TPHCM nhưng nộp thuế rất ít so với tất cả ngành nghề khác như luật sư, buôn bán, thậm chí còn thấp hơn cả các… bãi giữ xe, các quán gánh vỉa hè! Cụ thể, Phòng khám Nha khoa số 63 Tô Hiến Thành có mức thuế ấn định cả năm chỉ hơn 15 triệu đồng, tức chỉ khoảng 1,3 triệu đồng/tháng; Phòng khám Nam Khoa số 99 Thành Thái chỉ phải đóng thuế 5,1 triệu đồng/năm, tức khoảng 400.000 đồng/tháng - chưa bằng chục tô phở!

Trong khi đó, thử so sánh một bãi xe ở tầng hầm của cà phê Cát Đằng (155 Sư Vạn Hạnh nối dài), bị xác định doanh số là 1,1 tỷ đồng/năm và mức thuế phải nộp là 82 triệu đồng. Còn phòng khám đa khoa ở số 541/42 Sư Vạn Hạnh nối dài, có doanh số 1,2 tỷ đồng/năm nhưng chỉ phải nộp thuế 24 triệu đồng, chưa bằng 1/3 của bãi giữ xe! Nguyên nhân, theo lãnh đạo cơ quan thuế, thì bãi xe, phòng khám của bác sĩ đều là ngành dịch vụ, phải nộp 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng. Thế nhưng, do Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định ưu đãi, không tính thuế giá trị gia tăng đối với phòng khám, đó là lý do có sự chênh lệch về thuế. Phòng khám không phải nộp thuế giá trị gia tăng nên cùng mức doanh thu, nhưng phòng khám chỉ phải nộp 2%, còn bãi xe phải nộp đến 7%. Từ đó cho ra mức thuế chênh lệch nhau.

Theo luật sư Trần Hải Đức, cũng là ngành nghề dịch vụ, trong khi các văn phòng luật sư phải nộp thuế cao theo Luật Doanh nghiệp, không được ưu đãi, thì tại sao phòng khám của bác sĩ lại được ưu đãi. Đó là chưa kể, nếu so với quy định trước đây về thuế thu nhập cá nhân, một bác sĩ có thu nhập tại bệnh viện, sau đó mở phòng khám thì cộng dồn thu nhập rồi tính thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từ 5% đến 35%, trong khi với quy định hiện nay, các phòng khám chỉ nộp thuế 2% là quá thấp.

Thiết nghĩ, đã đến lúc, các ngành chức năng cần phải điều chỉnh các quy định để áp thuế một cách công bằng.

HÀN NI - THANH HẢI
 

>> Choáng váng với thuế khoán - Bài 1: Những điểm bất hợp lý

>> Bài 2: Quy định mới, người sử dụng hóa đơn chới với

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế