Khai mạc chương trình “Giao lưu âm nhạc đương đại Việt Nam và quốc tế”

Bay bổng những tiết tấu âm nhạc đương đại

Chỉ huy dàn nhạc Dirk Johan Stromberg và các nhạc công Việt Nam biểu diễn trong đêm khai mạc. Ảnh: AN DUNG

Tối 26-9, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Nhạc viện TPHCM và Công ty Truyền thông Quốc tế tổ chức chương trình “Giao lưu âm nhạc đương đại Việt Nam và quốc tế”, diễn ra tại Nhạc viện TPHCM. Chương trình đã mở đầu ba đêm hòa nhạc thính phòng – giao hưởng, giới thiệu những tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ, sinh viên đến từ Mỹ, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, nhạc sĩ Hà Nội, Huế, TPHCM và giáo viên, sinh viên Nhạc viện TPHCM.

Với ý nghĩa tạo điều kiện để giới sáng tác trong và ngoài nước có dịp giao lưu tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, chương trình là sự kiện đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu cho việc hợp tác, giao lưu quốc tế trong giai đoạn hội nhập về lĩnh vực sáng tác âm nhạc tại Việt Nam.

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã biểu diễn bằng những cảm xúc bay bổng, da diết, kết hợp thể hiện hiệu quả những tiết tấu âm nhạc mang phong cách mới trong các sáng tác: Trisssees Etoiles, Ambalance, A Child’s Thoughts, Shades of Mediterranean, Chủ đề và biến tấu Cỏ Lả… của tác giả Felize Anne Macahis (Philippines), Benjamin May, Krystal J.Grant (USA), Tolga Zafer Ozdemir (Thổ Nhĩ Kỳ), Vũ Đại Dương (Việt Nam). Chỉ huy dàn nhạc là giảng viên âm nhạc người Mỹ Dirk Johan Stromberg. 

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.