Khai mạc chương trình “Giao lưu âm nhạc đương đại Việt Nam và quốc tế”

Bay bổng những tiết tấu âm nhạc đương đại

Chỉ huy dàn nhạc Dirk Johan Stromberg và các nhạc công Việt Nam biểu diễn trong đêm khai mạc. Ảnh: AN DUNG

Tối 26-9, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Nhạc viện TPHCM và Công ty Truyền thông Quốc tế tổ chức chương trình “Giao lưu âm nhạc đương đại Việt Nam và quốc tế”, diễn ra tại Nhạc viện TPHCM. Chương trình đã mở đầu ba đêm hòa nhạc thính phòng – giao hưởng, giới thiệu những tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ, sinh viên đến từ Mỹ, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, nhạc sĩ Hà Nội, Huế, TPHCM và giáo viên, sinh viên Nhạc viện TPHCM.

Với ý nghĩa tạo điều kiện để giới sáng tác trong và ngoài nước có dịp giao lưu tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, chương trình là sự kiện đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu cho việc hợp tác, giao lưu quốc tế trong giai đoạn hội nhập về lĩnh vực sáng tác âm nhạc tại Việt Nam.

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã biểu diễn bằng những cảm xúc bay bổng, da diết, kết hợp thể hiện hiệu quả những tiết tấu âm nhạc mang phong cách mới trong các sáng tác: Trisssees Etoiles, Ambalance, A Child’s Thoughts, Shades of Mediterranean, Chủ đề và biến tấu Cỏ Lả… của tác giả Felize Anne Macahis (Philippines), Benjamin May, Krystal J.Grant (USA), Tolga Zafer Ozdemir (Thổ Nhĩ Kỳ), Vũ Đại Dương (Việt Nam). Chỉ huy dàn nhạc là giảng viên âm nhạc người Mỹ Dirk Johan Stromberg. 

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.