Bến phà Địa Lợi được công nhận di tích lịch sử văn hóa

SGGPO

Bến phà Địa Lợi nằm trên tuyến Quốc lộ 15 nối liền từ Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao (tỉnh Hà Tĩnh) để vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Vì thế, trước đây, ngay từ khi bắt đầu kế hoạch leo thang đánh phá ác liệt ra miền Bắc, máy bay của Mỹ đã quyết tâm biến phà Địa Lợi thành “túi đựng bom”, “chảo bom”, “tọa độ lửa”... 

Tin liên quan

Ngày 18-8, xã Hương Thủy, huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với bến phà Địa Lợi.

Bến phà Địa Lợi được công nhận di tích lịch sử văn hóa ảnh 1 Các đại biểu làm lễ mở bia Di tích lịch sử bến phà Địa Lợi

Bến phà Địa Lợi được xây dựng từ thời Pháp thuộc, bề mặt phà lát bằng gỗ lim. Trong thời kỳ chống Pháp, bến phà Địa Lợi là nơi chuyên chở, lưu thông người và hàng hóa phục vụ chiến trường miền Bắc, Điện Biên Phủ và Trung Lào…

Bến phà Địa Lợi nằm trên tuyến Quốc lộ 15 nối liền từ Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao (Hà Tĩnh) để vào chi viện cho chiến trường lớn miền Nam. Vì thế, trước đây, ngay từ khi bắt đầu kế hoạch leo thang đánh phá ác liệt ra miền Bắc, máy bay của Mỹ đã quyết tâm biến phà Địa Lợi thành “túi đựng bom”, “chảo bom”, “tọa độ lửa”...

Bến phà Địa Lợi được công nhận di tích lịch sử văn hóa ảnh 2 Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử bến phà Địa Lợi cho chính quyền xã Hương Thủy, huyện Hương Khê

Từ năm 1965 cho đến năm 1972, máy bay Mỹ đã ném xuống nơi đây hàng ngàn tấn bom từ trường, bom nổ chậm, bom cắt, rocket, bom bi các loại.

Để đảm bảo an toàn, thông suốt cho tuyến đường huyết mạch này, hàng ngàn lượt bộ đội, thanh niên xung phong Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình… cũng như dân quân tự vệ và người dân huyện Hương Khê đã được huy động về đây bảo vệ phà Địa Lợi. Ban ngày để tránh bị lộ, phà Địa Lợi được đem đi cất giấu ở nơi bí mật, ban đêm phà lại được đưa trở về địa điểm cũ để nối nhịp cho xe và hàng hóa qua sông an toàn.

Cuối năm 1972, phà Địa Lợi được Ty Giao thông Vận tải Hà Tĩnh chuyển đến một địa điểm khác, sau đó bắc một chiếc cầu treo tạm thay thế phà tại đây.

Đến khoảng cuối năm 1975, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng một chiếc cầu bằng bê tông đặt tên là cầu Địa Lợi với chiều dài 159,6m tại Km 409+662 trên tuyến Quốc lộ 15, nằm cách vị trí bến phà Địa Lợi cũ hơn 3km xuôi về phía hạ lưu dòng sông Ngàn Sâu.

Bến phà Địa Lợi được công nhận di tích lịch sử văn hóa ảnh 3 Khu vực sông Ngàn Sâu, nơi thời chiến tranh lắp đặt phà Địa Lợi ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê
Phà Địa Lợi hôm nay không còn nữa, hai bên bờ Bắc và Nam Địa Lợi bao vết thương do bom đạn trong chiến tranh cũng đã lành lặn. Những hàng cây rừng, ngô đồng, khóm tre, cỏ hoa, lau lách um tùm, xanh ngắt đang đua nhau mọc lấn dần ra tận bến sông…
Và năm nào cũng vậy, cứ tới ngày 27-7, 30-4, 19-8, 2-9, ngày tết, các đoàn cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong... khi trở về thăm chiến trường xưa lại đến đây với niềm mong ước xây dựng tại bến phà này một đền tưởng niệm vừa để ghi lại sự kiện lịch sử oanh liệt của bến phà, vừa để tưởng nhớ đến những đồng đội của mình đã nằm lại cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.