Bệnh viện thiếu máu hiếm

Theo Trung tâm Hiến máu nhân đạo (TT HMNĐ) TPHCM, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã điều 34 đơn vị máu hiếm (tăng hơn gấp đôi cả năm 2005) các loại (O Rh-, A Rh-, B Rh-, AB Rh-) hỗ trợ cứu sống 14 bệnh nhân cần máu khẩn cấp, trong đó có một người nước ngoài bị xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh viện điều trị không có máu, nhiều bệnh nhân đã liên hệ với TT HMNĐ xin hỗ trợ máu hiếm nhưng rất khó khăn. Theo BS Trần Văn Thêm, Giám đốc TT HMNĐ TPHCM, trong số hàng trăm ngàn lượt người hiến máu tại trung tâm, hiện nay chỉ có gần 50 người thuộc nhóm máu hiếm tình nguyện hiến máu khi bệnh nhân cần.

Tuy nhiên, nhu cầu bệnh nhân tăng cao, đồng thời phải đảm bảo thời gian hiến máu lần kế tiếp (nam 3 tháng, nữ 4 tháng) của người hiến máu, nên lượng máu hiếm đang thiếu trầm trọng. Người thuộc nhóm máu hiếm, muốn hỗ trợ bệnh nhân có thể tham gia Câu lạc bộ máu hiếm, địa chỉ: số 201 Nguyễn Thị Minh Khai quận 1, ĐT: 9253045-9256957.

Ng.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).