Bí thư phải là cấp trưởng hoặc phó

(SGGP). – “Đối với cơ sở Đảng loại hình cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhiệm kỳ 2010 - 2015, đồng chí bí thư cấp ủy phải là cấp trưởng hoặc cấp phó đơn vị”, đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội Đảng ở các đơn vị ở TPHCM.

Theo ghi nhận của các tổ công tác của Thành ủy, một số đơn vị có tình trạng, đồng chí cấp trưởng hoặc cấp phó đơn vị “ngại” làm bí thư cấp ủy nên dự kiến giới thiệu ra đại hội cơ sở đồng chí trưởng, phó phòng chuyên môn để bầu vào chức vụ bí thư với lý do “lãnh đạo đơn vị bận nhiều việc chuyên môn, tập trung cho sản xuất kinh doanh”.

Tương tự, ở một số doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước chi phối, có cả tổng công ty “mẹ” của TPHCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị (còn 1 - 2 năm mới đến tuổi nghỉ hưu), nhưng lại quá tuổi tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, nên không thể tiếp tục làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐQT theo quy định.

Do vậy, nhiều đơn vị chậm triển khai công tác nhân sự cấp ủy khóa mới là do chờ cấp trên cho ý kiến đối với trường hợp nói trên. 

T. SƠN

Các tin, bài viết khác