Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

SGGPO
Theo cảnh báo của các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, một áp thấp nhiệt đới đang đi vào biển Đông, sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta trong vài ngày tới. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, ở phía đông Philippines vừa hình thành 1 vùng áp thấp. Hiện áp thấp này đang đi vào Biển Đông và sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới từ khoảng ngày 31-7 đến 1-8. 

Những ngày đầu tháng 8-2020, dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc hoặc miền Trung của nước ta. Hiện tại, các chuyên gia chưa thể dự báo chắc chắn nơi áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của áp thấp, ngay trong ngày và đêm nay 29-7, vùng biển phía đông của Biển Đông sẽ có mưa dông mạnh, gió mạnh dần lên từ ngày mai (30-7) và vùng mưa sẽ dịch nhanh về phía tây. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh và có mưa dông; khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Ở miền Nam, đáng chú ý là gió mùa Tây Nam sẽ mạnh lên nhanh chóng từ ngày mai 30-7. Do đó, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có mưa to từ đêm 30-7 sang ngày 31-7.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới ảnh 1 Miền Bắc vừa trải qua đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người, đường sá, cơ sở hạ tầng tại tỉnh Hà Giang. Ảnh: PHẠM NGỌC HÀ

Từ miền Bắc đến Trung Trung bộ sẽ có mưa to từ đêm 31-7 sang ngày 1-8, sau đó Trung bộ giảm mưa nhanh từ ngày 3-8, riêng Bắc bộ sẽ có mưa kéo dài.

Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tại miền Trung, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn tiếp tục có nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất là 36 độ C. Từ ngày mai (30-7), nắng nóng ở đây sẽ kết thúc. Hiện nay, cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam đang liên tục đưa các bản tin cảnh báo nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét sẽ xảy ra ở miền Bắc trong những ngày tới do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay của hàng không Việt Nam giảm

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 11-2022. Theo đó, là tỷ lệ đúng giờ chung của tất cả các hãng đạt 95,5%, tăng 2,3 điểm so với tháng trước, trong khi số chuyến bay khai thác tăng 3,8%.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: