Bộ đội biên phòng giúp trẻ vùng biên đến trường

Các chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Tiếp lửa yêu thương” và mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai có hiệu quả thiết thực. Nhiều học sinh ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được đỡ đầu, hỗ trợ; qua đó, giúp các em vượt qua khó khăn để rèn luyện, học tập tốt.
Cán bộ Đồn biên phòng Phú Gia chuẩn bị đồng phục cho em Lê Văn Hoàng đến trường
Cán bộ Đồn biên phòng Phú Gia chuẩn bị đồng phục cho em Lê Văn Hoàng đến trường

Em Lê Văn Hoàng, người dân tộc Lào, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Phú Gia (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) là một trong những trường hợp được hỗ trợ. Em Hoàng được Đồn biên phòng Phú Gia (thuộc BĐBP tỉnh Hà Tĩnh) nhận làm “Con nuôi đồn biên phòng”. Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ ở đây đã chia nhau chăm sóc, rèn luyện và bố trí cho em sinh hoạt ngay tại đơn vị. Nhờ đó, Hoàng chững chạc, có ý thức học tập và tự lực hơn so với trước rất nhiều. Bước vào năm học mới 2022-2023, được các chú bộ đội mua sắm đầy đủ quần áo, sách vở, cặp mới và các loại đồ dùng học tập, Hoàng rất vui: “Con rất thích ở đây vì có các chú bộ đội tận tình chăm sóc, hướng dẫn chu đáo. Con không chỉ học tập tốt hơn mà còn biết sắp xếp gọn gàng chăn mùng, luyện tập thể dục thể thao và ra vườn trồng rau xanh. Con hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập giỏi và chăm ngoan hơn nữa để không phụ lòng của các chú BĐBP”.

Em Phạm Quang Hải (học sinh lớp 6, Trường Tiểu học xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) thiếu vắng sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ từ nhỏ, sống nương tựa ông bà nội đã già yếu. Qua chương trình “Nâng bước em đến trường”, từ năm học lớp 3, Hải đã được các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP tỉnh Hà Tĩnh) nhận hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi em học xong lớp 12. Ông Phạm Quang Đề (ông nội Hải, ở thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1) cho biết, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ông tuổi cao sức yếu nên việc chăm sóc Hải có hạn. Rất may mắn gia đình nhận được sự quan tâm, giúp đỡ chu đáo của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, qua đó Hải có thêm chỗ dựa vững chắc để yên tâm học tập, cố gắng vươn lên và có sự tiến bộ rõ rệt.

Các em Hoàng và Hải là 2 trong số hàng chục học sinh ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Hà Tĩnh đã được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh nhận đỡ đầu, chăm sóc, giúp đỡ. Đa số trong các em nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, xuất sắc; có em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đạt giải cao. Theo Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, các chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Tiếp lửa yêu thương” và mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã được BĐBP Hà Tĩnh triển khai từ nhiều năm qua. Đến nay, đã có 68 em học sinh được trợ giúp (mỗi em 500.000 đồng/tháng) cho đến khi học hết lớp 12. 

Kinh phí để thực hiện các chương trình trên được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đóng góp từ việc trích tiền lương và tăng gia sản xuất của đơn vị... Sự yêu thương, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã góp phần tiếp sức, tạo động lực, mở rộng con đường đến trường cho các em và cũng là chỗ dựa vững chắc để các em vượt qua hoàn cảnh để học tập, rèn luyện, trở thành những con ngoan, trò giỏi; sống có ích cho gia đình, xã hội và đất nước.

“Nhờ những mô hình, chương trình thiết thực này mà các cháu đã có sự tự lập vươn lên, trưởng thành, ý thức học tập tốt và thi đậu vào các trường đại học trong và ngoài quân đội. Hiệu quả, ý nghĩa của các chương trình càng tạo thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục nhân rộng và giúp đỡ nhiều cháu hơn nữa trên địa bàn biên giới được đến trường”, Đại tá Nguyễn Thái Bình (Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức