Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh: Giảm thuế để nâng tính cạnh tranh ô tô nội địa

(SGGP). – Ngày 1-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trả lời báo giới về đề xuất của Bộ Tài chính liên quan đến việc giảm thuế nhập khẩu ô tô. Trước đó đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô của Bộ Tài chính đã bị Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) phản ứng, vì cho rằng việc giảm thuế như vậy sẽ bóp chết ngành sản xuất ô tô trong nước.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô là nhằm thúc đẩy ngành sản xuất ô tô trong nước, tạo sự cạnh tranh thực sự với ô tô nhập khẩu, đồng thời thực hiện cam kết giảm thuế trong lộ trình WTO. Nhiều ý kiến cho rằng, với chính sách thuế nhập khẩu ô tô rất cao đang áp dụng hiện nay, Chính phủ đã quá ưu ái đối với ngành sản xuất ô tô trong nước và cũng chính là nguyên nhân để VAMA không thực hiện nội địa hóa theo đúng cam kết. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh thừa nhận, mức thuế đang áp dụng được đưa ra nhằm hạn chế xe nhập khẩu, tạo cơ chế để khuyến khích nội địa hóa, tuy nhiên đã không thực hiện được mục tiêu này và cần phải thay đổi.

Trên thực tế, ô tô lắp ráp trong nước chất lượng không thể bằng ô tô nhập khẩu nhưng giá lại gần tương đương. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, khi giảm thuế nhập khẩu ô tô, sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô trong nước phải nâng cao cạnh tranh. “Giảm thuế nhập khẩu ô tô là để vừa thực hiện lộ trình giảm thuế, vừa tạo sự cạnh tranh một cách bình đẳng về chất lượng cũng như giá cả”, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết Bộ Tài chính, Bộ Công thương đang phối hợp để đánh giá lại chính sách về thuế nhập khẩu ô tô. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế