Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son: Báo chí không để tư nhân núp bóng

Ngày 10-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son (ảnh) trả lời về quy hoạch báo chí.

Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, ông đánh giá thế nào về vai trò của báo chí?

 

Bộ trưởng NGUYỄN BẮC SON: Báo chí có vai trò to lớn thế nào thì chúng ta đều đã hiểu. Nhà nước tiếp tục có chính sách cởi mở, tốt hơn tạo điều kiện cho báo chí hoạt động.

Báo chí với lực lượng đông, hùng hậu hiện nay không tránh khỏi khiếm khuyết nhất định. Một số cơ quan báo chí, một số nhà báo vi phạm trong quá trình tác nghiệp, chưa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình hoặc vượt xa tôn chỉ mục đích, dẫn đến sai phạm. Có bài báo đưa thông tin không toàn diện, không chính xác, thậm chí cơ quan điểm sai trái cần chấn chính kịp thời. Vừa qua có một số cơ quan, một số cá nhân say sưa hoạt động kinh tế, cải thiện cuộc sống dẫn đến những sai phạm, vi phạm pháp luật. Đấy là điều không mong muốn trong quá trình hoạt động của báo chí, cần đấu tranh phê phán.

Hiện nay, quy hoạch báo chí đang được nhiều người quan tâm. Quy hoạch đã được chuẩn bị đến đâu?

- Không nhất thiết có quy hoạch chúng ta mới sắp xếp báo chí, bình thường vẫn sắp xếp. Thậm chí có các cơ quan báo chí khi vi phạm phải đình chỉ; có báo phải thu hồi ấn phẩm phụ. 

Với chức năng quản lý, Nhà nước phải xác định quy hoạch báo chí. Đây là việc bình thường, là nhiệm vụ cần thiết và là trách nhiệm của Chính phủ. Nhưng vì quy hoạch báo chí là nhiệm vụ rất phức tạp, nhạy cảm trong tình hình hiện nay nên quy hoạch này nhận được sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Đảng, Nhà nước. Chắc chắn chưa có quy hoạch nào Chính phủ quyết định mà Bộ Chính trị cho ý kiến đến 3 lần, thậm chí trình ra Hội nghị Trung ương 10 như chúng ta đã biết.

Tôi nhắc lại, đây là lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm. Bộ Chính trị cũng đã khẳng định đây là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, xã hội. Quy hoạch là để báo chí ngày càng phát triển hơn, chất lượng tốt hơn. Trong định hướng của Bộ Chính trị cũng đã khẳng định quy hoạch để cho báo chí tốt hơn, không có báo tư nhân, không được để tư nhân núp bóng; không cần nhiều nhưng cần chất lượng. Sắp tới Chính phủ sẽ ban hành đề án quy hoạch báo chí, khi đó sẽ thông tin một cách rộng rãi. Báo chí là đối tượng thực hiện quy hoạch, đồng thời là người tuyên truyền quy hoạch này.

Quy hoạch có tạo điều kiện để báo chí phát triển?

- Trong quy hoạch phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của báo chí, đặc biệt là vấn đề kinh tế báo chí. Mục đích là để báo chí ngày càng phát triển, mạnh lên, chất lượng hơn. Hiện nay Bộ GT-VT là đơn vị đầu tiên thực hiện quy hoạch. Chúng tôi đánh giá cao bước đi tiên phong này và sự đổi mới của Báo Giao thông sau khi thực hiện quy hoạch. Bộ GT-VT đã có quyết sách quy hoạch lại báo chí của ngành, điều đó phù hợp theo xu thế phát triển. Những gì phù hợp sẽ phát triển. Ví dụ tờ báo nào, ấn phẩm nào không phù hợp thì không phải đợi đến cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu mà bản thân cơ quan chủ quản có quyền sắp xếp, vì theo Luật Báo chí hiện hành, chủ quản là người điều chỉnh quyết định cơ quan báo chí đó. Chẳng hạn, đơn vị chủ quản thấy để 7 cơ quan báo chí của Bộ GT-VT là quá nhiều so với hiện nay thì cần tổ chức lại cho chất lượng tốt hơn.

 

 Bộ Chính trị không phê duyệt quy hoạch báo chí mà chỉ cho ý kiến định hướng tư tưởng; còn phê duyệt là Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai ngay. Hiện nay đề án đã được trình lên Thủ tướng.

 

Tương tự Bộ TT-TT dù chưa có quy hoạch nhưng bộ thấy rằng mình là cơ quan quản lý nhà nước, trước đây tồn tại một đài truyền hình kỹ thuật số VTC trong doanh nghiệp, mà doanh nghiệp đó lại thuộc Bộ TT-TT thì bất hợp lý. Vì thấy rằng phải đưa đài ra khỏi doanh nghiệp, Bộ TT-TT đã chủ động đưa đài VTC ra khỏi Tổng công ty VTC, trở thành đài độc lập trực thuộc Bộ TT-TT. Nhưng rồi Bộ TT-TT thấy mình là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí thì không lý gì có một đài riêng. Vì thế bộ lại chủ động đề nghị Chính phủ chuyển Đài VTC sang một cơ quan nào đó. Trong khi đó, hiện nay Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) được giao nhiệm vụ thực hiện Kênh truyền hình Quốc hội, vậy có cần thiết thành lập thêm một đài truyền hình không? Đó là lý do mà Đài VTC được sáp nhập về VOV để thưc hiện Kênh truyền hình Quốc hội. Như vây, Nhà nước khỏi phải đầu tư một cơ sở vật chất nữa. Đây hoàn toàn là sự chủ động của Bộ TT-TT khi đề nghị Chính phủ. Hoặc Báo VN Media của Tập đoàn VNPT tới đây chuyển thành trang web, không phải báo, điều đó là phải làm thôi


LÂM NGUYÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế