Buồn vui “quà tết”

Mặc dù còn hơn một tuần nữa mới hết tháng 1 nhưng nhiều phụ huynh có con học ở một trường mầm non tư thục tại quận Gò Vấp TPHCM đã nhận được mail thông báo của nhà trường về việc nộp học phí tháng 2 sớm.

Nguyên văn thông báo như sau: “Để tạo điều kiện thuận lợi giúp nhà trường trong việc chi trả các hoạt động phúc lợi tết cho nhân viên, quý phụ huynh vui lòng đóng học phí tháng 2 trước ngày 2-2-2016” (theo quy định của trường này vào đầu năm học, học phí được đóng từ ngày 1 đến ngày 5 hàng tháng).

Sau khi nhận được thông báo, phản ứng đầu tiên của nhiều người là “sao chưa hết tháng 1, nhà trường đã thông báo thu học phí tháng 2?”, “Ai cũng biết mấy ngày nữa đến tết nhưng lương, thưởng bố mẹ còn chưa có, lấy đâu tiền đóng học phí cho con?”. Song khi bình tâm nghĩ lại, chị T. có con đang học tại đây cho biết: “Trường thông báo sớm để phụ huynh có kế hoạch chi tiêu, mua sắm cho phù hợp chứ không yêu cầu tất cả phải đóng học phí tháng 2 ngay trong tháng 1. Ai có khả năng thì đóng sớm, gia đình nào khó khăn có thể đến ngày 2-2 đóng vẫn được, chỉ sớm 3 ngày so với các tháng khác. Tôi nghĩ đây cũng là cách để phụ huynh chia sẻ khó khăn chung của nhà trường”.

Một câu chuyện khác, cũng với mục đích tạo thêm nguồn phúc lợi để tăng thêm tiền thưởng tết cho giáo viên, ban giám hiệu một trường mầm non tư thục ở quận 4 cho biết sẽ tổ chức một hội chợ với tên gọi “Tết sẻ chia - Xuân ý nghĩa”. Theo đó, toàn bộ học sinh, giáo viên trong trường đều được khuyến khích tự tay làm những món đồ chơi handmade (làm bằng giấy hoặc từ vật liệu phế thải như bao ni lông, vỏ hộp sữa, ống hút đã qua sử dụng…). Sau đó, toàn bộ những sản phẩm này sẽ được đem ra bày bán tại hội chợ để phụ huynh hoặc học sinh mua lại với các mức giá 19.000, 29.000 và 39.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ trích một nửa giúp trẻ em nghèo tại một mái ấm ở huyện Bình Chánh, số còn lại chia đều cho tất cả giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường. “Nếu được phụ huynh ủng hộ, mỗi giáo viên sẽ có thêm 200.000 đồng đón tết, cộng với mức thưởng cứng 3.000.000 đồng/người, chưa bằng một tháng tiền lương nhưng đó là tất cả cố gắng của chúng tôi”, cô hiệu trưởng thẳng thắn bày tỏ.

Trước đó, công đoàn ngành giáo dục TPHCM từng ra thông báo kêu gọi sự đóng góp của giáo viên các quận nội thành để tạo thêm nguồn quỹ chăm lo tết cho giáo viên các huyện ngoại thành, giáo viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đang nuôi con nhỏ; có chồng công tác ở biên giới, hải đảo. Một mặt, thông báo thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” giữa những người đang công tác trong lĩnh vực giáo dục, song cũng có không ít ý kiến trái chiều cho rằng đời sống giáo viên nội thành cũng còn nhiều khó khăn, không thể yêu cầu “lá lành” phải đùm “lá rách” khi chính “lá lành” cũng đang chật vật “co kéo” khoản tiền thưởng ít ỏi của mình. Cũng có ý kiến cho rằng, làm như thế sẽ chạm đến nỗi buồn và lòng tự trọng của giáo viên ở vùng sâu, vùng xa. “Cùng là giáo viên với nhau, khó khăn chung ai cũng hiểu. Chúng tôi không thể mừng vui vì có thêm chút tiền thưởng từ sự chắt chiu, gói ghém của đồng nghiệp”, một thầy giáo ở huyện Cần Giờ chia sẻ.

Thế mới thấy tiền thưởng tết vẫn là nỗi niềm trăn trở của không ít thầy, cô giáo. Nếu như ở các doanh nghiệp, người lao động háo hức chờ đợi khoản tiền thưởng với suy nghĩ nó xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra và cống hiến suốt năm qua thì ở khu vực trường học, hai chữ “quà tết” sao thấy có gì mặn chát, xót xa…

 MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục