Cả nước sơ bộ có 77 người tự ứng cử ĐBQH khóa XV ​ ​

SGGPO
Tính cả số người tự ứng cử thì tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.161 người, đạt tỷ lệ 2,3 người/ trên 1 đại biểu được bầu.

Tin liên quan

Biểu quyết thông qua người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Biểu quyết thông qua người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tình hình giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV cho thấy, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là 207 đại biểu; các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu là 205 người.

Ở địa phương, tất cả các địa phương đã hoàn thành việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương ứng cử ĐBQH trên cơ sở điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có 879 hồ sơ giới thiệu ứng cử trên tổng số 297 đại biểu được bầu, đạt tỷ lệ bình quân là 2,95 lần so với số đại biểu được bầu ở địa phương (chưa tính số người tự ứng cử).

Như vậy, nếu tính cả đại biểu của Trung ương được giới thiệu (205 người) thì tổng số người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.084 người, đạt tỷ lệ 2,17 người ứng cử/1 đại biểu được bầu. Một số địa phương có số lượng người giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV so với số đại biểu được bầu đạt tỷ lệ cao như Quảng Ninh 4 lần; Thái Nguyên 3,1 lần; Tuyên Quang 2,5 lần...

Về số lượng người tự ứng cử ĐBQH khóa XV, tính đến ngày 17-3-2021, cả nước sơ bộ có 77 người tự ứng cử ĐBQH tại 24 tỉnh, thành phố (trước đó tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, chỉ có 5 tỉnh, thành phố dự kiến có người tự ứng cử). Một số địa phương có số người tự ứng cử cao là Hà Nội (30 người), TPHCM (16 người)...

Như vậy, tính cả số người tự ứng cử thì tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.161 người, đạt tỷ lệ 2,3 người/ trên 1 đại biểu được bầu.

Đối với ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 người; tổng số người được giới thiệu ứng cử là 7.448 người, giảm 208 người so với tổng số được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử (7.656 người). Về số lượng người tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, hiện có 47 người tự ứng cử nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 ở 23 tỉnh thành, cao hơn so với số dự kiến tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất chỉ có 5 tỉnh thành đã dự kiến số lượng người tự ứng cử với tổng số khoảng 20 người).

Ngày 18-3, Hội nghị hiệp thương lần 2 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ phối hợp với MTTQ địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử; đồng thời xác minh, trả lời các vụ việc mà cử tri nêu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có Nghị quyết điều chỉnh lần thứ 2 cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Như vậy, sẽ còn 1 tháng để diễn ra Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP