Cả nước sơ bộ có 77 người tự ứng cử ĐBQH khóa XV ​ ​

SGGPO
Tính cả số người tự ứng cử thì tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.161 người, đạt tỷ lệ 2,3 người/ trên 1 đại biểu được bầu.

Tin liên quan

Biểu quyết thông qua người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Biểu quyết thông qua người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tình hình giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV cho thấy, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là 207 đại biểu; các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu là 205 người.

Ở địa phương, tất cả các địa phương đã hoàn thành việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương ứng cử ĐBQH trên cơ sở điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có 879 hồ sơ giới thiệu ứng cử trên tổng số 297 đại biểu được bầu, đạt tỷ lệ bình quân là 2,95 lần so với số đại biểu được bầu ở địa phương (chưa tính số người tự ứng cử).

Như vậy, nếu tính cả đại biểu của Trung ương được giới thiệu (205 người) thì tổng số người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.084 người, đạt tỷ lệ 2,17 người ứng cử/1 đại biểu được bầu. Một số địa phương có số lượng người giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV so với số đại biểu được bầu đạt tỷ lệ cao như Quảng Ninh 4 lần; Thái Nguyên 3,1 lần; Tuyên Quang 2,5 lần...

Về số lượng người tự ứng cử ĐBQH khóa XV, tính đến ngày 17-3-2021, cả nước sơ bộ có 77 người tự ứng cử ĐBQH tại 24 tỉnh, thành phố (trước đó tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, chỉ có 5 tỉnh, thành phố dự kiến có người tự ứng cử). Một số địa phương có số người tự ứng cử cao là Hà Nội (30 người), TPHCM (16 người)...

Như vậy, tính cả số người tự ứng cử thì tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XV là 1.161 người, đạt tỷ lệ 2,3 người/ trên 1 đại biểu được bầu.

Đối với ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 người; tổng số người được giới thiệu ứng cử là 7.448 người, giảm 208 người so với tổng số được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử (7.656 người). Về số lượng người tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, hiện có 47 người tự ứng cử nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 ở 23 tỉnh thành, cao hơn so với số dự kiến tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất chỉ có 5 tỉnh thành đã dự kiến số lượng người tự ứng cử với tổng số khoảng 20 người).

Ngày 18-3, Hội nghị hiệp thương lần 2 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ phối hợp với MTTQ địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử; đồng thời xác minh, trả lời các vụ việc mà cử tri nêu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có Nghị quyết điều chỉnh lần thứ 2 cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Như vậy, sẽ còn 1 tháng để diễn ra Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ cho hay, trường hợp cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu. Nếu cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP