Cà phê tăng giá, nhà nông vẫn buồn

(SGGP).- Ngày 26-6, các đại lý cà phê ở Tây Nguyên thu mua cà phê nhân xô với giá từ 27.800 - 27.9000 đồng/kg, tăng hơn 1.000 đồng/kg so với cách đây 2 ngày và tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Giá cà phê trong nước tăng đột biến là do giá cà phê thế giới tăng cao: Tại phiên giao dịch ngày 25-6, giá cà phê trên thị trường London giao kỳ hạn tháng 7 tăng 120 USD/tấn (từ 1.551 lên 1.671 USD/tấn) và giá cà phê giao tháng 9 cũng tăng khoảng 111 USD/tấn (từ 1.580 lên 1.691 USD/tấn) so với cách đây 2 ngày. Trong khi đó, giá cà phê xuất khẩu tại cảng TPHCM cũng đã tăng lên mức 1.591 USD/tấn.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, việc cà phê tăng giá đợt này một phần không nhỏ là do sự tác động của chính sách hỗ trợ lãi suất thu mua tạm trữ cà phê của Chính phủ. Mặc dù giá cà phê tăng cao nhưng người trồng cà phê không được hưởng lợi bao nhiêu do lượng cà phê trong dân hầu như đã cạn kiệt, lượng cà phê còn lại của Việt Nam chủ yếu do các doanh nghiệp xuất khẩu và các đại lý lớn nắm giữ.

C. HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế

Ông Hoàng Quốc Vượng làm Chủ tịch HĐTV PetroVietnam

Ngày 24-11, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho ông Hoàng Quốc Vượng. 

Thông tin kinh tế