Cần tháo gỡ chồng chéo giữa Luật Dân sự và Luật Thương mại

(SGGP).- Ngày 20-10, Bộ Công thương đã tổ chức họp góp ý sửa đổi Luật Thương mại. Tại hội nghị, Giáo sư Đỗ Văn Đại, Trưởng khoa Luật Dân sự, Trường Đại học Luật TPHCM, cho biết hiện đang có sự chồng chéo trong việc áp dụng Luật Dân sự và Luật Thương mại khi xử lý vụ việc vi phạm kinh doanh thương mại giữa Tòa án nhân dân (TAND) các cấp.

Điều này xuất phát từ thực tế có những điều khoản, quy định cùng tồn tại song song trong Luật Dân sự và Luật Thương mại. Đơn cử như về đối tượng áp dụng, theo Luật Thương mại quy định đó là tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến thương mại. Còn theo Luật Dân sự là những tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận… Quy định về đối tượng giống nhau nhưng quy định về mức phạt vi phạm lại rất khác nhau. Nếu cùng một hành vi vi phạm nhưng xét xử theo Luật Dân sự thì quy định mức phạt vi phạm do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu theo Luật Thương mại thì mức phạt vi phạm do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng nhưng không vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm… Trên thực tế, trong nhiều trường hợp xét xử, thẩm phán TAND các cấp không xác định được vụ việc vi phạm kinh doanh thương mại phải xét xử theo luật nào. Thậm chí, có rất nhiều vụ án kinh doanh, thương mại mà TAND cấp sơ thẩm xét xử dựa trên Luật Dân sự và bị TAND cấp phúc thẩm bác bỏ vì cho rằng phải áp dụng Luật Thương mại mới đúng hoặc ngược lại.

Thống kê từ Viện Khoa học xét xử - TAND tối cao cho thấy, chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, TAND các cấp đã thụ lý hơn 81.000 vụ án kinh doanh thương mại và đã giải quyết được gần 65.000 vụ. Trong thời gian tới, khi Việt Nam chính thức là thành viên của nhiều hiệp định thương mại, các vụ án kinh doanh thương mại được dự báo sẽ tăng nhanh hơn. Do đó, việc điều chỉnh Luật Thương mại để tránh tình trạng trùng lắp với các luật khác, đồng thời tạo hành lang pháp lý đầy đủ để giải quyết tốt hơn tranh chấp thương mại là rất cần thiết. Đại diện Vụ Pháp chế và quản lý khoa học - TAND tối cao cho rằng, trước hết cần sửa đổi khái niệm thương nhân theo hướng mở rộng các chủ thể tham gia hoạt động thương mại; quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của các thương nhân trong hoạt động khuyến mại để đảm bảo tính trung thực về giải thưởng. Riêng liên quan đến việc gỡ bỏ hoàn toàn mọi quy định liên quan đến mức phạt vi phạm tối đa cần phải cân nhắc cẩn trọng vì dễ tạo điều kiện cho các hành vi lạm dụng, đặc biệt trong hoạt động xét xử. Đặc biệt, cần bổ sung những chế tài nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm khuyến mại, kể cả xử lý hình sự… Bà Trần Đỗ Quyên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Công thương, cho biết bộ này sẽ soạn thảo lại các nghị định bổ sung hướng dẫn thi hành Luật Thương mại năm 2005 theo hướng minh bạch, rõ ràng hơn, giảm thiểu tối đa sự chồng chéo với các bộ luật khác. Đồng thời, dự kiến sẽ có thêm các quy định mới về hàng hóa, dịch vụ, phạm vi độc quyền Nhà nước trong lĩnh vực thương mại; chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh… Dự kiến, đầu tháng 11-2015 sẽ trình Chính phủ xem xét.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế