Canada tham gia dự án thám hiểm Mặt trăng do NASA dẫn đầu

SGGPO
Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa thông báo Ottawa sẽ là một đối tác trong dự án thám hiểm Mặt trăng do Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) dẫn đầu.

Hiện NASA có kế hoạch xây dựng một trạm không gian nhỏ mới, mang tên Cổng Mặt trăng, trong quỹ đạo của Mặt trăng vào khoảng năm 2026.

Ông Trudeau cho biết Canada sẽ phát triển và đóng góp một hệ thống robot thông minh mang tên Canadarm3 nhằm giúp duy tu và bảo trì Cổng Mặt trăng, đồng thời nói thêm rằng quan hệ đối tác của Canada trong dự án này sẽ là một phần của chiến lược không gian mới của Canada

. Canada sẽ đầu tư khoảng 1,56 tỷ USD trong 24 năm và khoản đầu tư này sẽ tạo ra hàng trăm việc làm được trả lương cao và đóng góp 100 triệu đôla Canada (khoảng 76 triệu USD) hàng năm cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Canada.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.