Canada tìm ra thành phần chính của Tamiflu trong cây thông

Thêm một tin vui đối với ngành khoa học thế giới vào những ngày cuối năm khi tập đoàn dược phẩm Biolyse (Canada) cho biết, họ vừa phát hiện một thành phần chính trong thuốc chống cúm Tamiflu từ nhựa của các loại cây thông. Đó là acid Shikimic.

Cây thông có chứa thành phần thuốc chống cúm gia cầm.

Tập đoàn này cho biết từ tháng tới họ sẽ bắt đầu chiết xuất acid Shikimic từ 500.000 cây thông Noel bị thải ra sau lễ Giáng sinh vừa qua và 2 loại cây khác là vân sam và linh sam. Hiện Biolyse đang đề nghị Hiệp hội cây Giáng sinh quốc gia thu gom thêm 30 triệu cây thông Giáng sinh ở Mỹ để phục vụ mục đích chế tạo thuốc điều trị cúm gia cầm.

Trước đây, acid Shikimic chủ yếu được ép từ cây hồi, một loại cây chậm phát triển và chỉ được thu hoạch hai tháng trong năm, nên việc cung cấp rất hạn chế, khiến giá thành loại acid này đã tăng từ 45 USD/kg lên hơn 600 USD/kg trong năm qua. Tập đoàn trên có kế hoạch bán thành phần này cho các công ty và chính phủ không bị ràng buộc với hãng dược phẩm Roche, công ty sản xuất Tamiflu.

Trong một nỗ lực chế biến thuốc chống cúm gia cầm, Công ty Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên đảm trách dự án vaccine phòng chống cúm gia cầm ở người cho biết, Trung Quốc đã thành lập một kho chủng virus NIBRG-14 mục đích sản xuất vaccine phòng chống H5N1, có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất với số lượng lớn.

Nghiên cứu của công ty này cho thấy những đặc tính sinh học của chủng virus này vẫn giữ nguyên đặc tính gốc sau khi phát triển tới thế hệ thứ 10 - bộc lộ một qui trình kế thừa ổn định. Điều này cho thấy chủng virus này có thể được sử dụng trong việc sản xuất vaccine với số lượng lớn.  

H.CH. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây