Cấp định mức nước sinh hoạt cho hơn 423.000 người ở trọ

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn

Tính đến cuối tháng 2-2016, 10 đơn vị cấp nước thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang cấp định mức nước sinh hoạt cho 423.281 đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở.

Theo báo cáo kết quả thực hiện cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng người nhập cư, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở trên địa bàn TPHCM của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Quyết định số 103 ngày 24-12-2009 của UBND TP về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TPHCM quy định:“Trường hợp người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu”. Như vậy, đối tượng thuê nhà để ở được tính giá nước sinh hoạt trong định mức (từ 1m3 đến 4m3/người/tháng) là 5.300 đồng/m3 (đây là mức giá thấp chỉ bằng 60% so với giá thành sản phẩm nước sạch).

Sau một thời gian áp dụng giá nước theo Quyết định số 103, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về những khó khăn xung quanh việc đăng ký định mức nước sinh hoạt cho đối tượng là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở do không công chứng được hợp đồng thuê nhà (do chủ nhà chưa có giấy chủ quyền nhà hợp pháp hoặc chủ nhà ngăn nhiều phòng cho nhiều người thuê nên khó khăn trong việc công chứng nhiều hợp đồng /một căn nhà... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được hưởng giá nước sinh hoạt trong định mức, trong trường hợp hợp đồng thuê nhà có trở ngại về việc công chứng, Sawaco đã chỉ đạo các công ty thành viên cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng sinh viên và người lao động thuê nhà để ở với thủ tục đơn giản hơn, chỉ cần có hợp đồng thuê nhà mà không cần công chứng và xác nhận có khai báo lưu trú tại địa phương.

Để việc chăm lo cung cấp nước sạch cho đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở được triển khai rộng khắp, Tổng Công ty tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng này dễ dàng thực hiện đăng ký định mức nước sinh hoạt. Cụ thể, về phía Tổng Công ty, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị cấp nước thành viên triển khai công tác cấp định mức nước cho các đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở; Đoàn Thanh niên của Tổng Công ty làm lực lượng xung kích phối hợp với các đoàn thể thành phố như: Thành đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố, Công đoàn thành phố để ký kết liên tịch triển khai công tác cấp định mức rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố. Về phía các đơn vị cấp nước, sẽ tiếp tục thực hiện công tác cấp định mức nước cho các đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở bằng nhiều biện pháp phù hợp theo đặc thù đơn vị; xây dựng phần mềm theo dõi riêng biệt, vì đây là nhóm đối tượng có nhiều biến động lớn; phối hợp với chính quyền địa phương rà soát số lượng nhà trọ trên địa bàn, qua đó phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường cùng tham gia vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức cho người ở trọ; phối hợp với các khu công nghiệp, khu chế xuất, chủ động có kế hoạch khảo sát, thiết kế thi công lắp đặt đồng hồ nước ngay khi có dự án xây dựng khu lưu trú công nhân, đảm bảo sẵn sàng cung cấp nước và thực hiện cấp định mức nước sinh hoạt ngay khi khu lưu trú được đưa vào sử dụng.

ĐINH GIA ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng dụng Today Plus trên CH Play, App Store

Tập đoàn IMC ra mắt ứng dụng xem phim và giải trí trực tuyến Today Plus

Tập đoàn IMC ra mắt ứng dụng Today Plus - Xem phim và giải trí chỉ bằng 1 chạm
Sau thời gian dài ấp ủ, ngày 2-11-2021, Tập đoàn IMC chính thức ra mắt ứng dụng giải trí Today Plus với tiêu chí: Nội dung chất lượng - Miễn Phí - Không quảng cáo để người dùng trải nghiệm giây phút giải trí tuyệt vời.

Thị trường

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

SCB vinh dự nhận giải thưởng STP Award 2020 của Bank of New York Mellon

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã nhận giải thưởng “Straight Through Processing Award 2020 - Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2020” qua hệ thống toàn cầu của The Bank of New York Mellon (BNY Mellon). Đây là năm thứ 3 liên tiếp SCB xuất sắc nhận được giải thưởng uy tín này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế