Cấp định mức nước sinh hoạt cho hơn 423.000 người ở trọ

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn

Tính đến cuối tháng 2-2016, 10 đơn vị cấp nước thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang cấp định mức nước sinh hoạt cho 423.281 đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở.

Theo báo cáo kết quả thực hiện cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng người nhập cư, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở trên địa bàn TPHCM của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Quyết định số 103 ngày 24-12-2009 của UBND TP về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TPHCM quy định:“Trường hợp người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu”. Như vậy, đối tượng thuê nhà để ở được tính giá nước sinh hoạt trong định mức (từ 1m3 đến 4m3/người/tháng) là 5.300 đồng/m3 (đây là mức giá thấp chỉ bằng 60% so với giá thành sản phẩm nước sạch).

Sau một thời gian áp dụng giá nước theo Quyết định số 103, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về những khó khăn xung quanh việc đăng ký định mức nước sinh hoạt cho đối tượng là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở do không công chứng được hợp đồng thuê nhà (do chủ nhà chưa có giấy chủ quyền nhà hợp pháp hoặc chủ nhà ngăn nhiều phòng cho nhiều người thuê nên khó khăn trong việc công chứng nhiều hợp đồng /một căn nhà... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được hưởng giá nước sinh hoạt trong định mức, trong trường hợp hợp đồng thuê nhà có trở ngại về việc công chứng, Sawaco đã chỉ đạo các công ty thành viên cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng sinh viên và người lao động thuê nhà để ở với thủ tục đơn giản hơn, chỉ cần có hợp đồng thuê nhà mà không cần công chứng và xác nhận có khai báo lưu trú tại địa phương.

Để việc chăm lo cung cấp nước sạch cho đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở được triển khai rộng khắp, Tổng Công ty tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng này dễ dàng thực hiện đăng ký định mức nước sinh hoạt. Cụ thể, về phía Tổng Công ty, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị cấp nước thành viên triển khai công tác cấp định mức nước cho các đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở; Đoàn Thanh niên của Tổng Công ty làm lực lượng xung kích phối hợp với các đoàn thể thành phố như: Thành đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố, Công đoàn thành phố để ký kết liên tịch triển khai công tác cấp định mức rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố. Về phía các đơn vị cấp nước, sẽ tiếp tục thực hiện công tác cấp định mức nước cho các đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở bằng nhiều biện pháp phù hợp theo đặc thù đơn vị; xây dựng phần mềm theo dõi riêng biệt, vì đây là nhóm đối tượng có nhiều biến động lớn; phối hợp với chính quyền địa phương rà soát số lượng nhà trọ trên địa bàn, qua đó phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường cùng tham gia vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức cho người ở trọ; phối hợp với các khu công nghiệp, khu chế xuất, chủ động có kế hoạch khảo sát, thiết kế thi công lắp đặt đồng hồ nước ngay khi có dự án xây dựng khu lưu trú công nhân, đảm bảo sẵn sàng cung cấp nước và thực hiện cấp định mức nước sinh hoạt ngay khi khu lưu trú được đưa vào sử dụng.

ĐINH GIA ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

K+ phát sóng trọn vẹn AFF Cup 2020 cùng ưu đãi sốc

K+ phát sóng trọn vẹn AFF Cup 2020 cùng ưu đãi sốc

Từ ngày 5-12, người hâm mộ Việt Nam tiếp tục theo dõi trọn vẹn Vòng chung kết giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) 2020 để “tiếp lửa” cho đội tuyển nước nhà trên kênh VTV5, VTV6 thuộc hạ tầng truyền hình số vệ tinh K+.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Nông sản muốn “đi xa” phải an toàn

Mới đây, thị trường truyền thống Trung Quốc đã “siết lại” nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Đồng thời, các thị trường Mỹ, EU thắt chặt thêm các quy định an toàn thực phẩm, khiến cho nông sản Việt càng khó. Liệu ngành nông sản đem về hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng?

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế