Cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật: Hai bộ đùn đẩy

Mặc dù đang vào vụ chăm sóc lúa và hoa màu nhưng trong những ngày này, bà con nông dân đi mua thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) song  nhiều đại lý bảo… hết hàng. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TBVTV phản ánh đang khốn đốn vì vướng giấy phép vận chuyển.

Bị phạt... oan!

Vào tháng 3- 2009 vừa qua, trong một lần vận chuyển TBVTV phân phối xuống cho các đại lý ở Long An,  anh Nguyễn Hữu T. (ngụ quận 11, TPHCM) đã bị Cảnh sát giao thông huyện Thạnh Hóa kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính phạt 4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 30 ngày vì không có giấy phép vận chuyển chất độc hại.

Khi ký vào biên bản, anh T. mới ngớ người vì lâu nay chưa hề nghe tới loại giấy phép nói trên cũng như không được phía công ty giao cho anh trong quá trình chở hàng.
 
Liên hệ với công ty của mình, anh T. được cho biết là chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy phép vận chuyển đối với TBVTV. Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã có công văn số 696/CV-BVTV ngày 18-8-2008 gửi Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố và các công ty kinh doanh TBVTV với nội dung là “tạo thuận lợi cho việc vận chuyển TBVTV”.

Công văn đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố và các cơ quan hữu quan tạm thời cho phép các lái xe chưa được cấp giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm được vận chuyển, cung ứng TBVTV tại các cửa khẩu, bến cảng, nhà máy, kho hàng của các doanh nghiệp về các địa phương để kịp thời phục vụ sản xuất…”.

Ai cấp phép?

Cũng tại công văn số 696/CV-BVTV nói trên, Cục Bảo vệ thực vật cho biết Nghị định số 13/2003/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19-2-2003 đã quy định người lái xe vận chuyển thuốc TBVTV phải có giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm do Bộ Y tế cấp.
 
Vậy nhưng, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết việc cấp phép vận chuyển TBVTV thuộc thẩm quyền của Cục BVTV thuộc Bộ NN-PTNT.

Ngày 16-4, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cũng tái khẳng định với PV Báo SGGP là việc cấp phép vận chuyển TBVTV là của Cục Quản lý hóa chất Bộ NN-PTNT, còn Bộ Y tế chỉ cấp phép vận chuyển cho các hóa chất gia dụng như thuốc diệt muỗi…

Chung quy lại, việc cấp phép vận chuyển TBVTV đang bị đùn đẩy giữa 2 bộ nói trên từ hơn 5 năm qua khiến không ít doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TBVTV khốn đốn, còn nông dân thì đau đáu lo mất mùa do nhiều khi TBVTV đến không kịp.

Điều đáng nói, vì sao một nghị định có từ năm 2003 nhưng các cơ quan thẩm quyền không soạn thảo thông tư để hướng dẫn. Sự tắc trách này đang gây không ít phiền hà cho doanh nghiệp và nông dân.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế