Chấn chỉnh sai phạm trong các trường trung cấp chuyên nghiệp

(SGGP).- Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản nhắc nhở các trường chấn chỉnh công tác đào tạo TCCN.

Thời gian qua, sở đã tổ chức kiểm tra hoạt động của các trường chuyên nghiệp tại thành phố về những bất cập mà Báo SGGP đã phản ánh qua loạt bài “Bất cập ở các trường trung cấp chuyên nghiệp ngoài công lập” đăng từ ngày 12-5-2009.

Qua ghi nhận, đánh giá của các đoàn kiểm tra, hiện nay nhiều trường vẫn còn những mặt hạn chế trong thực hiện các văn bản pháp quy về đào tạo TCCN cũng như triển khai thực hiện các chủ trương lớn của ngành.

Cụ thể: Công tác tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao, không tuyển sinh đúng chỉ tiêu phân bổ theo từng ngành đào tạo. Cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, điều kiện và trang thiết bị kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu thực tập, thực hành của học sinh so với quy mô đào tạo của trường. Các địa điểm đặt lớp học bên ngoài nhà trường không thực hiện các thủ tục xin phép theo quy định.

Về đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng và còn chiếm tỷ lệ khá lớn chưa được chuẩn hóa trình độ nghiệp vụ sư phạm, chưa quản lý tốt hồ sơ nhân sự của đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên. Một số nơi chưa thực hiện đúng các quy định về liên kết đào tạo…

Sở cũng yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch khắc phục các thiếu sót, tồn tại theo ghi nhận và kiến nghị của đoàn kiểm tra. Báo cáo gửi về sở trước ngày 15-9-2009. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi hoạt động giáo dục TCCN của các trường và sẽ công khai xử phạt đối với những sai phạm theo quy định của ngành.

L.Linh

Bất cập ở các trường trung cấp chuyên nghiệp ngoài công lập

- Bài 3: Tăng quy mô, chất lượng: “hãy đợi đấy!”

- Bài 2: Một cơ sở đào tạo chui?

- Bài 1: “Ốc mượn hồn”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục