Chạy ô tô xuyên đêm từ Huế ra Hà Nội nhận tim người chết não để cứu bệnh nhân

SGGPO
Mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô tô trong đêm.

Ngày 6-1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới sau khi được ghép tim thành công.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Chạy ô tô xuyên đêm từ Huế ra Hà Nội nhận tim người chết não để cứu bệnh nhân ảnh 1 Bệnh nhân Phan Duy Q. dần ổn định sau khi được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công

Tối 2-1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương cử một kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ôtô trong đêm. Đến 13 giờ ngày 3-1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Do trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sĩ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15 giờ 40 cùng ngày.

Chạy ô tô xuyên đêm từ Huế ra Hà Nội nhận tim người chết não để cứu bệnh nhân ảnh 2 Rửa tim trước khi ghép cho bệnh nhân Phan Duy Q.
Trong suốt hành trình, ê-kíp bác sĩ luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng chống dịch Covid-19, hơn 9 giờ đồng hồ không đi vệ sinh, chỉ ngồi trên xe từ khi vào bệnh viện lấy tim của người hiến để kịp thời đem tạng ra sân bay.
Tranh thủ từng giây, vào lúc 16 giờ 15 ngày 3-1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.. Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q. lúc 19 giờ 2 phút cùng ngày.
Chạy ô tô xuyên đêm từ Huế ra Hà Nội nhận tim người chết não để cứu bệnh nhân ảnh 3 Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim cho bệnh nhân Q.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y - bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19. Một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Hà Nội, lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines; Hãng Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công, cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc