Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Nguyễn Phước Thảo

Chỉ diệt bồ câu vô chủ, không tận diệt chim hoang dã

Sau khi giảm 99,5% đàn gia cầm (gà, vịt, chim cút) chỉ trong 1 tháng từ chủ trương ngưng nuôi lâu dài già cầm, nguy cơ còn lại của TP chính là từ các loài chim, trong đó có bồ câu. Và đây là mối quan tâm hiện nay về xử lý các loại chim này. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phước Thảo, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM.

- Ông có thể cho biết cụ thể hơn việc xử lý các loại chim này?

- Ban Chỉ đạo nhận định, sau gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng, cút) rất cảm nhiễm với virus H5N1, thì loài cầm có nguy cơ và khả năng gây bệnh chính là các loài chim (bao gồm chim hoang dã, bồ câu, chim kiểng). Với đàn chim kiểng quý hiếm trong Thảo Cầm viên và các khu vui chơi, TP đã yêu cầu cách ly, tiêu độc sát trùng hàng ngày và kiểm tra huyết thanh định kỳ để theo dõi.

Đàn chim kiểng trong dân, ngoài việc khuyến cáo người nuôi tự di dời sang địa phương khác, TP giao cho Hội Sinh vật cảnh TP tìm nơi để có thể tập trung những loài chim kiểng quý hiếm trong dân nuôi cách ly trong một thời gian, TP hỗ trợ tiền bao lưới, chăm sóc, giám sát. Đối với đàn cò (như vườn cò quận 9…) tạm thời không mở cửa cho du khách vào, hàng tháng cơ quan thú y kiểm tra huyết thanh (bằng cách bẫy bắt hoặc bắn để lấy mẫu xét nghiệm).

Riêng với bồ câu, có 2 dạng: bồ câu nuôi thịt để kinh doanh thì phải tự hủy và nhận sự hỗ trợ của TP; còn bồ câu vô chủ (hiện nay có nhiều bầy sống trong một số trường học, cơ quan, nhà thờ) chúng tôi sử dụng 3 biện pháp: rải thức ăn để dẫn dụ và dùng lưới phủ chụp; dùng ná hoặc súng chuyên dụng để bắn (do công an hoặc bảo vệ cơ quan thực hiện); dùng hóa chất (Dipterx) tẩm trong thức ăn để dẫn dụ.

- Nhưng có dự luận cho rằng, Dipterx là hóa chất mà Bộ NN-PTNT xếp trong danh mục cấm sử dụng?

- Chúng tôi muốn nói rõ hơn vấn đề này. Sử dụng hóa chất là một trong các biện pháp cấp thiết và tạm thời. Dipterex là hóa chất mà Bộ NN-PTNT xếp vào danh mục các loại hóa chất bị cấm, nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng. Nhưng đây là biện pháp tạm thời để dẫn dụ bồ câu vô chủ, sau đó thu gom đi tiêu hủy ngay. Chỉ có lực lượng thú y sử dụng loại hóa chất này ở những địa điểm hạn chế chứ không sử dụng đại trà hay phân phát cho người dân. Ngay cả liều dùng cũng rất thấp. Điều chúng tôi muốn nói thêm, chủ trương TP là bẫy bắy bồ câu vô chủ, làm giảm thiểu đàn bồ câu này ở những nơi có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Chúng tôi không chủ trương tận diệt bồ câu và càng không phải tận diệt hết đàn chim hoang dã của TP. 

- Xin cám ơn ông.

CÔNG PHIÊN

 

Lập trang web về cúm gia cầm

Chiều 30-11, Bộ Bưu chính – Viễn thông đã chính thức khai trương trang web về cúm gia cầm theo địa chỉ: http://www.cumgiacam.gov.vn nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình dịch cúm gia cầm. Cũng theo Cục Thú y, đến ngày 30-11, có 17 tỉnh, thành phố dịch chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, các tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Hòa Bình, Long An đã có 15 ngày không phát sinh thêm dịch.

* Cùng ngày, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm trên người, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mỗi ngày Viện tiếp nhận 5 – 10 trường hợp bệnh nhân bị nghi viêm phổi do virus H5N1. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nói trên đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính (không nhiễm virus H5N1).

Ngay sau khi có thông tin Chi cục Thú y TPHCM, Sở NN-PTNT có kế hoạch dự định tiêu diệt đàn bồ câu trên địa bàn thành phố bằng thuốc có độc để tránh lây lan bệnh cúm gia cầm, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng-Bộ Y tế Nguyễn Xuân Mai đã có ý kiến phải thận trọng. Ông Mai phân tích, thuốc Dipterex là loại thuốc độc cực kỳ nguy hiểm nằm trong danh mục cấm sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi của Bộ NN-PTNT. Trước đây đã xảy ra tình trạng động vật chết dây chuyền khi dùng thuốc để tiêu diệt chuột thì mèo ăn chuột cũng chết theo. Chưa kể nhiều người bắt bồ câu làm thịt ăn hoặc chế biến thành thực phẩm bán cho người khác ăn. Ngoài ra, xác bồ câu chết sẽ phân hủy trong môi trường, trở thành nguồn nhiễm độc.

Q.P.-L.V.-NG.TR.

Các tin, bài viết khác