Chỉ số AQI ở Hà Nội tiếp tục tăng

SGGP
Ngày 26-9, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, việc tổ chức Air Visual đưa Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới là đánh giá không khách quan.

Tin liên quan

Chỉ số AQI ở Hà Nội tiếp tục tăng ảnh 1 Chất lượng không khí ở Hà Nội gần đây luôn trong tình trạng rất ô nhiễm
Theo đó, hệ thống quan trắc không khí tự động của Air Visual tại 10.000 thành phố trên thế giới sáng 26-9 ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội ở ngưỡng 170 và là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Trước chỉ số trên, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng, Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ. Đây cũng là trạm quan trắc duy nhất chỉ tiêu bụi PM 2.5, nằm trên trục giao thông chính, gần ngã tư Phố Láng Hạ - Đê La Thành và xung quanh đang có các công trình xây dựng với quy mô lớn. Vì vậy, không thể đại diện cho toàn địa bàn TP Hà Nội, chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 địa điểm quan trắc.

Trong khi đó, theo kết quả quan trắc không khí tự động được công bố trên cổng thông tin điện tử của Hà Nội cho thấy chỉ số AQI ngày 26-9 là 157, tăng hơn 2 ngày trước đó (ngày 25-9 AQI là 132 và 24-9 là 127).

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân và vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua.

Số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội trong những ngày qua cho thấy, chất lượng không khí của Hà Nội, ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức kém, chủ yếu là ô nhiễm bụi. Nồng độ bụi chỉ tăng cao tức thời ở một vài thời điểm trong ngày. 

Tuy nhiên do điều kiện khí tượng thời tiết không thuận lợi, xuất hiện hiện tượng sương mù bao phủ toàn thành phố kéo dài liên tục trong nhiều ngày nên bụi không thể thoát lên trên pha loãng, hoặc bị vận chuyển đi nơi khác mà bị giữ lại tại lớp không khí gần mặt đất nên chất lượng không khí trên toàn thành phố giảm xuống.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội lý giải thêm, những ngày vừa qua, ở Hà Nội, đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0,1-2 m/s), ban ngày trời nắng, nền nhiệt tăng cao; về đêm trời dịu mát nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện 1 lớp sương mù thấp bao phủ.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Mặt khác do tốc độ gió thấp dẫn đến sự phân tán ô nhiễm không khí kém, sự đối lưu không khí giữa các tầng giảm. Do đó, không khí không thể thoát lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, làm tăng nồng độ bụi.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.