Tai nạn thương tâm trên sông Lam (Nghệ An)

Chìm đò,19 học sinh thiệt mạng, mất tích

* Báo SGGP hỗ trợ khẩn cấp 19 triệu đồng cho gia đình 19 nạn nhân
* Đắc Nông: Lật đò, hai nạn nhân bị lũ cuốn trôi

Người nhà các em ngồi bên bến sông ngóng chờ con trong vô vọng.

Khoảng 7 giờ sáng 7-10, tại bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, Con Cuông (Nghệ An) đã xảy ra vụ đắm đò trên sông Lam làm 19 em học sinh Trường THCS Lạng Khê thiệt mạng, mất tích.

Theo trình bày của lái đò Lô Văn Nghiệp (23 tuổi), trú cùng bản, sau khi đã đưa sang được một chuyến, Nghiệp quay trở lại để chở tiếp các em, khi đò ra khoảng 1/3 sông thì bị hư chân vịt. Nghiệp cho đò quay trở lại để sửa chữa, khi đến gần bờ, nước chảy mạnh, học sinh nhốn nháo nên đò nghiêng và bị chìm. Lúc này trên đò có hơn 30 học sinh và một người dân là ông Lô Lai.

Do hoảng loạn, các em học sinh níu lấy nhau, Nghiệp cứu được 2 em vào bờ, ông Lai cũng cứu được 4 em. Một số học sinh nam biết bơi đã bơi được vào bờ. Còn lại 19 em (15 nữ, 4 nam) đã bị dòng nước nhấn chìm và cuốn trôi.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng này, huyện Con Cuông đã chỉ đạo các lực lượng đến để khắc phục hậu quả và tìm vớt thi thể của các em. Đến cuối giờ chiều qua, mới tìm được thi thể của em Ngân Quốc Hùng (học lớp 8C). Có 3 gia đình có cùng lúc 2 con bị thiệt mạng trong vụ đắm đò thương tâm này.

Con đò này là của ông Lô Văn Phong (52 tuổi), ông Phong ký hợp đồng với xã đưa đón các em qua sông đến trường. Con trai ông Phong là Lô Văn Nghiệp đã lái đò và gây ra vụ đắm đò này. Ông Phong và Lô Văn Nghiệp đã bị công an triệu tập lên xã và công an huyện ra quyết định tạm giữ để điều tra làm rõ.

Thi thể em học sinh bị nạn được tìm thấy đầu tiên.Ảnh: HOÀNG HẢO

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, hôm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 2 triệu đồng, huyện hỗ trợ 500 ngàn đồng để lo chi phí mai táng cho các em. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã trích quỹ đóng góp của bạn đọc hỗ trợ khẩn cấp gia đình 19 em học sinh bị nạn mỗi em 1 triệu đồng.

Khoảng 16 giờ ngày 6-10, tại Thác 12, trên sông Đắc Măng thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắc Glong (Đắc Nông) đã xảy ra vụ lật đò, làm 2 người bị lũ cuốn trôi. Nạn nhân là các anh Hứa Văn Thiện, 21 tuổi và Trần Văn Bấy, 40 tuổi, người ở xã Krông Nô, huyện Lắc (Đắc Lắc) sang thăm bạn là giáo viên Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, xã Quảng Sơn, trên đường trở về khi đi đò ngang qua sông Đắc Măng ở địa điểm trên thì xảy ra tai nạn.

Nguyên nhân lật đò là do vào thời điểm đó nước lũ trên sông Đắc Măng dâng cao, dòng chảy xiết. Khi tai nạn xảy ra, trên đò chở 7 người, trong đó 5 người may mắn thoát nạn. Đến tối 7-10 vẫn chưa tìm thấy tung tích hai nạn nhân trên.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác