Chìm tàu hàng gần đảo Cồn Cỏ, nhiều người gặp nạn

(SGGPO).- Trưa 11-10, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng cứu hộ đã vớt được toàn bộ thủy thủ đoàn, các chiến sĩ, công nhân... đi trên tàu hàng Cửa Tùng 01 của doanh nghiệp Ngọc Tuấn (trụ sở tại Quảng Trị) xuất phát từ Cửa Tùng (Vĩnh Linh - Quảng Trị) từ đất liền ra đảo Cồn Cỏ bị gặp sự cố chìm tàu trên biển. Vị trí tàu hàng gặp nạn cách đảo Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý.

Vụ chìm tàu đã làm 1 phụ nữ đi trên tàu bị chết đuối, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác nạn nhân ở gần vị trí tàu chìm.

 

Cơ quan chức năng Quảng Trị điều xe cứu thương đến cảng Cửa Tùng để tiếp nhận và cấp cứu kịp thời các nạn nhân vụ chìm tàu hàng Cửa Tùng 01.

Thông tin ban đầu, khoảng 10 giờ 20 phút sáng nay 11-10, khi đang từ đất liền ra đảo, khi cách đảo Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý, tàu hàng Cửa Tùng 01 bất ngờ gặp sự cố và chìm trên biển, trên tàu có hơn 35 người gồm thủy thủ đoàn, các chiến sĩ, công nhân... đi nhờ tàu hàng ra đảo Cồn Cỏ.

Lực lượng cứu hộ thuộc Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã khẩn cấp triển khai phương tiện cứu hộ tiếp cận hiện trường và triển khai phương án cứu người gặp nạn. Toàn bộ nạn nhân trong vụ chìm tàu đã được lực lượng cứu hộ, tàu cá của ngư dân đưa về cảng Cửa Tùng để các y bác sĩ tiếp tục chăm sóc.

Đến khoảng 12 giờ 30 phút trưa 11-10, đã có khoảng 15 nạn nhân gặp nạn trên tàu hàng Cửa Tùng 01 đã được đưa vào bờ an toàn. Trong số này không có ai suy kiệt về sức khỏe.

Nạn nhân bị chết đuối được xác định là bà Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đi theo tàu ra đảo Cồn Cỏ để nấu ăn cho 1 doanh nghiệp xây dựng trên đảo.

Ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, sức khỏe những nạn nhân được cứu trong vụ chìm tàu hàng Cửa Tùng 01 khá ổn định, tuy nhiên có một người không may đã tử vong. Thông tin ban đầu, tàu chìm là do nước tràn vào khoang. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân tàu chìm.

Ngoài nhóm thủy thủ đoàn, những người đi trên tàu được cho là đi nhờ tàu hàng này ra đảo Cồn Cỏ công tác hoặc làm việc chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng.

Theo những người sống sót, lúc tàu gặp nạn sóng biển tại khu vực đảo Cồn Cỏ bình thường nhưng trời có mây mù khiến tầm nhìn hạn chế. Tàu hàng Cửa Tùng 01 chở vật liệu xây dựng từ cảng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) đi đảo Cồn Cỏ.

Anh Lam, một người được cứu sống cho biết, trước khi tàu chìm thủy thủ đoàn đã có báo động để hành khách chuẩn bị tinh thần, mọi người tập trung nhau ném nhiều vật dụng trên tàu xuống biển, hy vọng tàu không chìm nhưng bất thành.  

Quân nhân đi trên tàu Cửa Tùng 01 gặp nạn được các tàu cá cứu đưa vào bờ an toàn.

Đến chiều 11-10, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, có 36 nạn nhân gặp nạn trong sự cố chìm tàu Cửa Tùng 01, trong đó có 6 thuyền viên, số còn lại là cán bộ chiến sĩ quân đội, công an và người lao động đi nhờ tàu hàng chở vật liệu xây dựng từ đất liền ra đảo Cồn Cỏ xây dựng các công trình trên đảo.

Thuyền viên trên tàu Cửa Tùng 01 là anh Đào Văn Hải xác nhận, khi tàu chở hàng bị chìm, tàu cá của anh Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) ở gần đó nhận được thông tin đã tiếp cận hiện trường. Các ngư dân trên tàu cá lập tức thả thúng và áo phao để vớt những người bị nạn đang dập dềnh trên biển lên tàu cá. Song do tàu cá của anh Hiếu chỉ có công suất 45CV, không đủ sức chứa nên phải di chuyển người bị nạn sang tàu cá khác cùng tham gia cứu hộ, rồi di chuyển vào bờ. Cũng theo anh Hải, nguyên nhân tàu chìm là do nước tràn vào khoang, còn cụ thể như thế nào thì phải đợi cơ quan chức năng điều tra mới rõ được.

Các nhân chứng được cứu sống trong vụ chìm tàu Cửa Tùng 01 cho biết, ngoài trường hợp bà Huệ bị tử vong, toàn bộ số người gặp nạn còn lại đã được đưa vào bờ, sức khỏe và tinh thần ổn định.
       

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất