Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh

SGGPO
Sáng 10-10, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho hàng trăm hộ dân và chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn).

Tham gia sự kiện có lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Phú Yên cùng với lãnh đạo, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung…

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 1 Đơn vị thi công nỗ lực bắt cáp ngầm xuyên biển kéo điện lưới quốc gia ra đảo Nhơn Châu

Sự kiện còn có sự tham dự của ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cùng với các đại diện của phái đoàn EU đang cùng với Bộ Công thương thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định trong những ngày qua.

Tại buổi lễ, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa, với hơn 99% dân số được tiếp cận với nguồn điện ổn định với giá cả hợp lý. Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 2 Ông Giorgio Aliberti phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Aliberti, chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành địa phương để đưa dự án về đích vượt tiến độ đề ra, kịp thời chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 3 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng

Theo ông Dũng, xã đảo Nhơn Châu còn được gọi là đảo Cù Lao Xanh là đảo tiền tiêu của của Tổ quốc, nằm cách đất liền 12 hải lý. Hiện xã đảo có 300 hộ dân, với gần 3.000 nhân khẩu. Những năm qua, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiếu nước ngọt, thiếu nguồn điện…

Trước đó, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương cùng với nguồn vốn của tỉnh, TP Quy Nhơn đã đầu tư hoàn thành đưa vào vận hành hồ chứa nước ngọt cho xã đảo Nhơn Châu với tổng kinh phí 130 tỷ đồng. 

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 4 Một góc của xã đảo tiền tiêu Nhơn Châu
Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 5 Người dân trên đảo Nhơn Châu mua ti vi về đảo dùng điện lưới quốc gia

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án điện còn lại để đảm bảo cung cấp điện lưới cho 3 làng miền núi còn lại của tỉnh chưa có điện.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 6 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị có thành tích trong dự án cấp điện cáp ngầm cho đảo Nhơn Châu
Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đến nay EU đã tài trợ cho chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo tại Việt Nam là trên 2.500 tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu của chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo đã được Thủ tướng có quyết định, phê duyệt từ tháng 12-2018, tới đây (giai đoạn 2021 – 2025) Bộ Công thương sẽ chủ động huy động các nguồn vốn để cấp điện đầy đủ cho người dân hoàn thành mục tiêu Chính phủ đã đề ra.
Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 7 Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN, cho biết, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019 trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ dân có điện…

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 8 Các đại biểu bấm nút công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Nhơn Châu

Dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn do EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC), do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào tháng 5-2020 và đóng điện thành công, đưa vào vận hành công trình vào lúc 16 giờ 34 phút ngày 18-8-2020.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế