Kiểm tra tình hình tại Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng:

Chống hạn là nhiệm vụ hàng đầu

Sáng 13-3, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đến kiểm tra tình hình hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận. Phó Thủ tướng đến kiểm tra tình hình hạn hán ở các xã Phước Diêm, Phước Hữu (huyện Ninh Phước). Do nắng hạn kéo dài, nhiều tháng qua nhân dân các xã này thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Bà con đã chủ động đào ao, đào giếng để có nước sinh hoạt cho người và nước uống cho gia súc. Phó Thủ tướng thăm hỏi tình hình sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân địa phương và chia sẻ những khó khăn mà người dân Ninh Thuận phải chịu đựng trong cơn đại hạn này.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng (phải) kiểm tra việc thi công và tích nước tại hồ Sông Trâu.

Phó Thủ tướng đến thăm hồ Sông Trâu thuộc địa bàn huyện Ninh Hải. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất của Ninh Thuận đang trong giai đoạn hoàn tất các hạng mục cuối cùng để đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4-2005.

Công trình này vốn đầu tư 170 tỷ đồng có khả năng tích 31 triệu mét khối nước tưới cho 3.000 ha. Tuy hạn hán gay gắt nhưng hồ Sông Trâu đã tích được hơn 3 triệu mét khối nước cung cấp nước sinh hoạt cho người, nước uống cho gia súc và một phần cho sản xuất cho các địa phương phía hạ lưu.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hiệu quả của công trình thủy lợi Sông Trâu, xem đây là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội ở vùng phía Bắc tỉnh Ninh Thuận. Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và động viên đồng bào Raglai xã Phước Chiến trong tình hình hạn hán nghiêm trọng đã vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã chủ động chống hạn. Ninh Thuận đã tích giữ và tiết kiệm nước đảm bảo cho sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất. Trước tình hình hạn hán còn có khả năng kéo dài, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận phải xem công tác chống hạn là nhiệm vụ hàng đầu, tiếp tục tìm kiếm và khai thác nguồn nước nhằm đảm bảo nước sinh hoạt cho con người, nước uống cho gia súc.

Kiên quyết không để dân đói, dân khát và dịch bệnh phát sinh. Lương thực cứu trợ phải được đưa đến từng hộ dân và đúng đối tượng. Tập trung mọi nỗ lực cho công tác chống hạn. Công tác chỉ đạo chống hạn phải kịp thời và sát với tình hình thực tế, sao cho công tác chống hạn tại Ninh Thuận thực sự hiệu quả. Ngày 14-3-2005, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục tham dự hội nghị về công tác chống hạn của các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Ninh Thuận.  

S.N.
 

Các tin, bài viết khác