Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

SGGP
Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2018), ngày 5-5 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM và Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Các Mác và thời đại ngày nay”. 

Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

Các nhà khoa học từ 30 trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước đã trình bày nhiều tham luận xoay quanh 4 chủ đề: Những di sản vĩ đại và đóng góp của Các Mác đối với lịch sử nhân loại; Sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay, kinh nghiệm vận dụng chủ nghĩa Mác trong lịch sử; Nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác tại Việt Nam trong bối cảnh mới. 

Tham luận “Các Mác và Triết học Mác trong thế giới đương đại”, PGS.TS Đặng Hữu Toàn (Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) khẳng định, trong thời đại ngày nay, chủ nghĩa Mác với bản chất cách mạng triệt để và tính khoa học sâu sắc vẫn giữ nguyên giá trị và vận mệnh lịch sử của một học thuyết về lý tưởng cao đẹp và về cách thức thay đổi thế giới, cải tạo thế giới vì mục đích nhân đạo, vì giá trị nhân văn là giải phóng con người, giải phóng nhân loại để mỗi con người và cả cộng đồng nhân loại được tự do phát triển, được sống trong hòa bình, tự do và hạnh phúc.
Ý nghĩa thời đại và sức sống trường tồn của triết học Mác là cơ sở để chúng ta khẳng định “quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường XHCN trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” mà Đảng ta đã xác định là hoàn toàn có cơ sở. Việc Đảng ta xác định kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, coi đó là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở khoa học vững chắc.

Theo TS. Hồ Anh Dũng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM), sức sống của chủ nghĩa Mác-Lênin trong quá trình đổi mới ở Việt Nam thể hiện trước hết ở chỗ Việt Nam đổi mới không phải là từ bỏ, mà là kiên trì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, Việt Nam đổi mới trên cơ sở trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, coi chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Đồng thời, trong quá trình đổi mới, Đảng ta không những vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, mà còn góp phần bổ sung, phát triển một số nội dung của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhấn mạnh: Chủ nghĩa Mác đã ra đời và phát triển hơn 170 năm. Nếu như thời kỳ ra đời của chủ nghĩa Mác là lúc đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thì đến nay đã và đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là khoảng thời gian dài, với những biến đổi lớn của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Do vậy, những người cách mạng đời sau cần phải liên tục bổ sung và phát triển làm cho học thuyết Mác trở nên hoàn chỉnh, gắn với thực tiễn cách mạng đang vận động và trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các tư tưởng, học thuyết tiến bộ trên thế giới để làm sâu sắc, sống động và hiện thực chủ nghĩa Mác.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP