Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

SGGP
Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2018), ngày 5-5 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM và Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Các Mác và thời đại ngày nay”. 

Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

Các nhà khoa học từ 30 trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước đã trình bày nhiều tham luận xoay quanh 4 chủ đề: Những di sản vĩ đại và đóng góp của Các Mác đối với lịch sử nhân loại; Sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay, kinh nghiệm vận dụng chủ nghĩa Mác trong lịch sử; Nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác tại Việt Nam trong bối cảnh mới. 

Tham luận “Các Mác và Triết học Mác trong thế giới đương đại”, PGS.TS Đặng Hữu Toàn (Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) khẳng định, trong thời đại ngày nay, chủ nghĩa Mác với bản chất cách mạng triệt để và tính khoa học sâu sắc vẫn giữ nguyên giá trị và vận mệnh lịch sử của một học thuyết về lý tưởng cao đẹp và về cách thức thay đổi thế giới, cải tạo thế giới vì mục đích nhân đạo, vì giá trị nhân văn là giải phóng con người, giải phóng nhân loại để mỗi con người và cả cộng đồng nhân loại được tự do phát triển, được sống trong hòa bình, tự do và hạnh phúc.
Ý nghĩa thời đại và sức sống trường tồn của triết học Mác là cơ sở để chúng ta khẳng định “quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường XHCN trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” mà Đảng ta đã xác định là hoàn toàn có cơ sở. Việc Đảng ta xác định kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, coi đó là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở khoa học vững chắc.

Theo TS. Hồ Anh Dũng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM), sức sống của chủ nghĩa Mác-Lênin trong quá trình đổi mới ở Việt Nam thể hiện trước hết ở chỗ Việt Nam đổi mới không phải là từ bỏ, mà là kiên trì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, Việt Nam đổi mới trên cơ sở trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, coi chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Đồng thời, trong quá trình đổi mới, Đảng ta không những vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, mà còn góp phần bổ sung, phát triển một số nội dung của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhấn mạnh: Chủ nghĩa Mác đã ra đời và phát triển hơn 170 năm. Nếu như thời kỳ ra đời của chủ nghĩa Mác là lúc đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thì đến nay đã và đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là khoảng thời gian dài, với những biến đổi lớn của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Do vậy, những người cách mạng đời sau cần phải liên tục bổ sung và phát triển làm cho học thuyết Mác trở nên hoàn chỉnh, gắn với thực tiễn cách mạng đang vận động và trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các tư tưởng, học thuyết tiến bộ trên thế giới để làm sâu sắc, sống động và hiện thực chủ nghĩa Mác.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP