Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

SGGP
Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (5-5-1818 - 5-5-2018), ngày 5-5 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM và Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Các Mác và thời đại ngày nay”. 

Chủ nghĩa Mác vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay

Các nhà khoa học từ 30 trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước đã trình bày nhiều tham luận xoay quanh 4 chủ đề: Những di sản vĩ đại và đóng góp của Các Mác đối với lịch sử nhân loại; Sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay, kinh nghiệm vận dụng chủ nghĩa Mác trong lịch sử; Nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác tại Việt Nam trong bối cảnh mới. 

Tham luận “Các Mác và Triết học Mác trong thế giới đương đại”, PGS.TS Đặng Hữu Toàn (Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) khẳng định, trong thời đại ngày nay, chủ nghĩa Mác với bản chất cách mạng triệt để và tính khoa học sâu sắc vẫn giữ nguyên giá trị và vận mệnh lịch sử của một học thuyết về lý tưởng cao đẹp và về cách thức thay đổi thế giới, cải tạo thế giới vì mục đích nhân đạo, vì giá trị nhân văn là giải phóng con người, giải phóng nhân loại để mỗi con người và cả cộng đồng nhân loại được tự do phát triển, được sống trong hòa bình, tự do và hạnh phúc.
Ý nghĩa thời đại và sức sống trường tồn của triết học Mác là cơ sở để chúng ta khẳng định “quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường XHCN trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” mà Đảng ta đã xác định là hoàn toàn có cơ sở. Việc Đảng ta xác định kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, coi đó là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở khoa học vững chắc.

Theo TS. Hồ Anh Dũng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM), sức sống của chủ nghĩa Mác-Lênin trong quá trình đổi mới ở Việt Nam thể hiện trước hết ở chỗ Việt Nam đổi mới không phải là từ bỏ, mà là kiên trì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, Việt Nam đổi mới trên cơ sở trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, coi chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Đồng thời, trong quá trình đổi mới, Đảng ta không những vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, mà còn góp phần bổ sung, phát triển một số nội dung của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhấn mạnh: Chủ nghĩa Mác đã ra đời và phát triển hơn 170 năm. Nếu như thời kỳ ra đời của chủ nghĩa Mác là lúc đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thì đến nay đã và đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là khoảng thời gian dài, với những biến đổi lớn của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Do vậy, những người cách mạng đời sau cần phải liên tục bổ sung và phát triển làm cho học thuyết Mác trở nên hoàn chỉnh, gắn với thực tiễn cách mạng đang vận động và trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các tư tưởng, học thuyết tiến bộ trên thế giới để làm sâu sắc, sống động và hiện thực chủ nghĩa Mác.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP