Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chăm lo, xây dựng vùng biên giới ngày càng giàu mạnh

(SGGP).- Ngày 11-12, tại tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp tổ chức tổng kết chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, lãnh đạo 11 tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc và các hộ dân thụ hưởng chương trình đã tham dự chương trình.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình cho biết, chỉ sau một năm rưỡi, 24.000 con bò giống đã được trao tận tay 24.000 hộ gia đình nghèo biên giới, về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Không chỉ giúp người dân yên tâm về mặt tinh thần, đàn bò trao tặng cho người dân đã bắt đầu sinh sản, phát huy hiệu quả kinh tế. Tính đến nay đã có 20 bò mẹ sinh bê con, 169 con mang thai và hàng ngàn con khác bước vào thời kỳ sinh sản.

Song song với việc tặng bò cho đồng bào biên giới, trong năm qua, Tập đoàn Viettel cũng đã trao tặng bà con khu vực 7 tỉnh giáp biên giới (gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh) 15.000 tấn xi măng, giúp các gia đình ở các xã giáp biên giới cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi; tặng gần 12.000 suất học bổng “Vì em hiếu học” và triển khai các hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo khu vực biên giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã quyết liệt triển khai để chương trình rút ngắn được gần một nửa thời gian so với kế hoạch đề ra; với 24.000 con bò được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống, địa phương có thêm nguồn lực góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo. Chủ tịch nước cho rằng, với kết quả đã đạt được, 5 năm nữa đàn bò có thể phát triển lên 70.000 - 80.000 con và người dân sẽ có cuộc sống ấm no hơn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, địa bàn biên giới có vị trí chiến lược, là “phên giậu” của đất nước, “phên giậu” có vững thì đất nước mới có điều kiện để ổn định phát triển. Tuy nhiên, đời sống đồng bào nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn so với các địa phương khác, trình độ phát triển kinh tế, xã hội còn hạn chế. Vì vậy, các cấp các ngành phải tăng cường công tác tuyên truyền để từng người dân, các tổ chức chính trị xã hội thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cùng với Đảng, Nhà nước quyết tâm xây dựng biên giới ngày càng giàu mạnh; tập trung vận động các nguồn lực để đảm bảo thiết thực tham gia vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách của các vùng miền, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào khu vực biên giới nói riêng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP