Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chăm lo, xây dựng vùng biên giới ngày càng giàu mạnh

(SGGP).- Ngày 11-12, tại tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp tổ chức tổng kết chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, lãnh đạo 11 tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc và các hộ dân thụ hưởng chương trình đã tham dự chương trình.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình cho biết, chỉ sau một năm rưỡi, 24.000 con bò giống đã được trao tận tay 24.000 hộ gia đình nghèo biên giới, về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Không chỉ giúp người dân yên tâm về mặt tinh thần, đàn bò trao tặng cho người dân đã bắt đầu sinh sản, phát huy hiệu quả kinh tế. Tính đến nay đã có 20 bò mẹ sinh bê con, 169 con mang thai và hàng ngàn con khác bước vào thời kỳ sinh sản.

Song song với việc tặng bò cho đồng bào biên giới, trong năm qua, Tập đoàn Viettel cũng đã trao tặng bà con khu vực 7 tỉnh giáp biên giới (gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh) 15.000 tấn xi măng, giúp các gia đình ở các xã giáp biên giới cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi; tặng gần 12.000 suất học bổng “Vì em hiếu học” và triển khai các hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo khu vực biên giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã quyết liệt triển khai để chương trình rút ngắn được gần một nửa thời gian so với kế hoạch đề ra; với 24.000 con bò được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống, địa phương có thêm nguồn lực góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo. Chủ tịch nước cho rằng, với kết quả đã đạt được, 5 năm nữa đàn bò có thể phát triển lên 70.000 - 80.000 con và người dân sẽ có cuộc sống ấm no hơn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, địa bàn biên giới có vị trí chiến lược, là “phên giậu” của đất nước, “phên giậu” có vững thì đất nước mới có điều kiện để ổn định phát triển. Tuy nhiên, đời sống đồng bào nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn so với các địa phương khác, trình độ phát triển kinh tế, xã hội còn hạn chế. Vì vậy, các cấp các ngành phải tăng cường công tác tuyên truyền để từng người dân, các tổ chức chính trị xã hội thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cùng với Đảng, Nhà nước quyết tâm xây dựng biên giới ngày càng giàu mạnh; tập trung vận động các nguồn lực để đảm bảo thiết thực tham gia vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách của các vùng miền, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào khu vực biên giới nói riêng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP