Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu

Ngày 15-2, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang, nơi cách đây 51 năm, Bác Hồ đã về thăm và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCHTƯ Đảng đã dự và phát động lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, cách làm thiết thực nhất, có ý nghĩa nhất để kế thừa, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, lưu giữ nhiều di tích lịch sử về Bác, được dựng tượng đài Bác là Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang phải là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong học tập và làm theo lời dạy, tấm gương đạo đức của Bác. Đặc biệt, Đảng bộ tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Kết luận Hội nghị Trung ương 3 (khóa XI) về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Để làm được điều này, đòi hỏi phải có quyết tâm cao và cách làm chặt chẽ khoa học.

Trước hết các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải thực sự nghiêm túc, gương mẫu kiểm điểm, tự phê bình và phê bình thẳng thắn, khách quan, trung thực về trách nhiệm cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và vai trò nêu gương đối với cấp dưới, với quần chúng. Cán bộ chức vụ càng cao, yêu cầu gương mẫu và vai trò nêu gương càng phải cao. Phải phát huy dân chủ thực sự trong Đảng, đồng thời tổ chức để nhân dân góp ý xây dựng Đảng, thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội; phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội đối với cán bộ đảng viên, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp.

Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, thanh tra, kiểm toán của Nhà nước, xử lý nghiêm minh mọi cán bộ đảng viên có sai phạm; củng cố tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Trên cơ sở kết quả của công tác xây dựng Đảng, cần quan tâm xây dựng chính quyền các cấp trong sạch vững mạnh, quản lý có hiệu lực hiệu quả cao và đẩy mạnh cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị để Nhà nước ta thực sự là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, trong đó mọi cán bộ, công chức thực sự là công bộc của nhân dân như lời Bác Hồ dạy.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP