Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 70 năm Truyền thống Lực lượng Công an nhân dân, 10 năm Ngày Hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiều 21-7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng Công an nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương ngành Công an đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thấm nhuần sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, 68 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; không ngừng hoàn thiện và thực hiện có kết quả các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và gia đình.

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp, toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân cần tiếp tục tích cực tham gia, làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa; quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ.

Mặt khác, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp, toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân phải thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần. Trước hết, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp, toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân phải quan tâm đối với những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trong khu vực.

* Chiều 21-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác về dâng hương tại Khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liên.

Tối cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Võ, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Thị Văn (là 1 trong 13 TNXP thuộc “Tiểu đội thép” có mộ phần tại Khu di tích Truông Bồn) ở xóm 10, xã Thượng Sơn; mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Liên, xóm 10, xã Quang Sơn; thương binh Nguyễn Văn Khuyến, xóm 8, xã Thượng Sơn; gửi tặng 12 phần quà tương tự cho 12 gia đình thân nhân liệt sĩ của Đại đội TNXP 317 (Đô Lương). Tại mỗi gia đình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tặng phần quà trị giá 1 triệu đồng và 10 triệu đồng tiền mặt.

Chiều 21-7, đoàn cán bộ TPHCM do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung dẫn đầu, đã đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Định (84 tuổi, ngụ 289 Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM).

Mẹ Bùi Thị Định có 2 con hy sinh trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. Đồng chí Nguyễn Thành Trung dành nhiều thời gian thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống và bày tỏ lòng biết ơn trước những công lao, sự hy sinh to lớn của mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Định và kính chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe, là tấm gương sáng cho các con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Trung đã đến thăm cán bộ lão thành cách mạng Nguyễn Thị Thủy (89 tuổi, ngụ 89/12 Đoàn Văn Bơ, quận 4).

Từ ngày 20 đến ngày 27-7, UBND quận 1 (TPHCM) tổ chức các đợt đi thăm và tặng 10 mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống cư trú trên địa bàn quận mỗi người 1 vòng khám chữa bệnh RFID (Radio Frequency Identification).

Đây là một công nghệ cho phép thu nhận tín hiệu bằng sóng vô tuyến, từ đó truy vấn các thông tin liên quan tới bệnh lý, quá trình điều trị sức khỏe của mẹ Việt Nam anh hùng. Vòng đeo tay RFID tích hợp thông tin quản lý cá nhân, khám chữa bệnh bằng việc sử dụng một chip RFID để lưu trữ các thông tin liên quan. Các dữ liệu sẽ được cập nhật trên phần mềm quản lý bệnh nhân nhằm có kế hoạch khám và điều trị phù hợp. 

Vật phẩm này được trao tặng tại nhà riêng của các mẹ cùng với phần quà tặng bằng tiền mặt (1,5 triệu đồng/trường hợp) nhằm chăm sóc sức khỏe cho các mẹ Việt Nam anh hùng.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP