Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân: Chủ động cân đối cung cầu hàng hóa

Ngày 24-1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Thường trực UBND TP họp kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội TP tháng 1 và công tác chăm lo phục vụ Tết Tân Mão. Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2011 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết 10 của Đảng bộ TPHCM - cho thấy tình hình kinh tế - xã hội TP có nhiều tín hiệu lạc quan.

  • Tăng trưởng dần đi vào chiều sâu

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thông tin việc Tập đoàn First Solar (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất công nghệ cao hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời chuyển thành điện năng – đã đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với công nghệ màng mỏng tại TPHCM. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, vừa được khởi công. “Đây không chỉ là tín hiệu vui của TPHCM mà của cả nước. Nó có ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn, đánh dấu quan trọng trong việc triển khai Nghị quyết 10 của Đảng bộ TP, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tạo ra những sản phẩm công nghiệp có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao”, đồng chí Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Sản xuất máy tính tại Công ty cổ phần điện tử Tân Bình. Ảnh: CAO THĂNG

Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Luận, giá trị sản xuất công nghiệp của TP ngay trong tháng 1 ước đạt 53.889 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 14 ngành tăng trên mức bình quân chung như: sản xuất kim loại tăng 23,3%, cơ khí chế tạo tăng 21,3%, ngành da giày tăng 24,1%; thực phẩm đồ uống tăng 12,1%; dệt may tăng 17,2%... Bà Quách Tố Dung, Phó Giám đốc Sở Công thương TP, đánh giá: Nhìn chung, 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP đã tăng dần tỷ trọng. Lĩnh vực công nghiệp tại các quận – huyện ngoại thành như: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn… đang tăng trưởng nhanh. Chỉ tính riêng ngành dệt may, trong năm 2010 xuất khẩu trên 11 tỷ USD, nhiều doanh nghiệp không còn gia công mà đã tạo được thương hiệu riêng.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân định hướng: TP phải tiếp tục nỗ lực cho mục tiêu phát triển ngành công nghiệp để tốc độ tăng trưởng đi vào chiều sâu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các ngành phải hợp lực thu hút những dự án quan trọng. Từ kinh nghiệm thu hút đầu tư dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với công nghệ màng mỏng nói trên (chỉ giải quyết thủ tục trong 4 tháng) cho thấy công tác cải cách thủ tục hành chính có vai trò trọng yếu, phải giải quyết nhanh để không lỡ cơ hội. Đồng chí Lê Hoàng Quân lưu ý, từ nay các quận – huyện phải khảo sát, quy hoạch và ưu tiên phát triển những ngành nghề góp phần vào việc phát triển bền vững của TP.

  • Không để thiếu hàng, sốt giá

Liên quan đến tình hình chăm lo, phục vụ tết, ông Võ Văn Luận báo cáo: Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn hàng hóa tết đã dự trữ lượng hàng đáp ứng 30% nhu cầu thị trường với hơn 2.100 điểm bán hàng bình ổn giá. Số lượng 8 loại hàng bình ổn giá đều vượt từ 155% - 200% so với yêu cầu. Những ngày giáp tết, các đơn vị kinh doanh bán lẻ tổ chức 500 chuyến hàng lưu động với các mặt hàng nhu yếu phẩm tới các khu công nghiệp tập trung và các điểm dân cư khu vực ngoại thành; riêng hệ thống siêu thị Co.opMart là 300 chuyến, tăng hơn 30% so với tết năm trước.

Sở GTVT cho biết đã chủ động bố trí đủ lượng xe tăng cường để vận chuyện khách về quê ăn tết. Trong khi đó, theo báo cáo của ngành công an TP, những ngày gần tết tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết lẫn số người bị thương.

Đặc biệt, hiện tượng “bão đêm” vẫn diễn ra. Hiện ngành công an tiếp tục phối hợp với các quận – huyện để ứng phó.

Bà Quách Tố Dung cũng cam kết sẽ quản lý chặt chẽ giá cả hàng hóa tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối. Theo bà Dung, việc đưa sản phẩm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Vissan, trứng gia cầm của Công ty Ba Huân về các chợ cũng là hình thức bình ổn giá. Tại các chợ, siêu thị, mặt hàng tươi sống đảm bảo không thiếu. Riêng lãnh đạo của Saigon Co.op cho biết, đến thời điểm này, sức mua tại các siêu thị đã tăng gấp đôi so với ngày thường. So với cùng kỳ năm ngoái sức mua tăng từ 30% - 40%.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở ngành, quận – huyện tiếp tục theo sát diễn biến thị trường, chủ động cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá trước, trong và sau tết; tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại; quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. “Các bến xe, bến tàu không để ứ đọng, ách tắc hành khách, không tùy tiện tăng giá vé”, đồng chí Lê Hoàng Quân nhấn mạnh

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế