
Dự thảo Luật Cạnh tranh được các đại biểu Quốc hội tiếp tục đóng góp ý kiến vào đầu giờ sáng qua 1-11. Tuy chỉ trong thời gian ngắn nhưng rất nhiều đại biểu đã đưa ra quan điểm của mình để hoàn chỉnh lần cuối trước khi thông qua. Vấn đề được đề cập và ghi nhận nhiều ý kiến nhất là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Điều 39 dự thảo quy định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh gồm: chỉ dẫn gây nhầm lẫn; xâm phạm bí mật kinh doanh; ép buộc trong kinh doanh; gièm pha doanh nghiệp khác; gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác; quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh; khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh; phân biệt đối xử của hiệp hội; bán hàng đa cấp bất chính.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Xinh (Vũng Tàu) đề nghị: hành vi cạnh tranh lành mạnh thì chúng ta cho phép, còn hành vi cạnh tranh không lành mạnh thì chúng ta cấm. Vì vậy, luật nên ghi rõ đây là những hành vi cạnh tranh bị cấm.
Cùng với đại biểu Hồng Xinh, nhiều đại biểu khác cho rằng luật chỉ đưa ra 9 hành vi cạnh tranh không lành mạnh là chưa thể hiện đầy đủ những diễn biến của nền kinh tế thị trường.
Các hành vi mà nhiều đại biểu đề nghị bổ sung là: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ dưới giá thành; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm đối với người lao động; mua chuộc, dụ dỗ cán bộ, nhân viên của đối thủ cạnh tranh…
Đại biểu Đinh La Thăng (Thừa Thiên – Huế) nói: “Việc bán hàng, cung cấp dịch vụ dưới giá thành toàn bộ đang xảy ra rất nhiều. Trong các lĩnh vực giao thông, xây dựng, các doanh nghiệp bỏ giá thấp hơn giá thành để trúng thầu dẫn đến tiến độ và chất lượng công trình không bảo đảm”.
Giải thích về hành vi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm đối với người lao động, ông Thăng nói tiếp: “Khi một doanh nghiệp không mua bảo hiểm, không thực hiện các biện pháp bảo hộ cho người lao động, chỉ ký hợp đồng ngắn hạn… thì chi phí sẽ thấp đi và đương nhiên doanh nghiệp đó có lợi hơn trong cạnh tranh”.
Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Xinh thì đi vào phân tích sâu hơn để chứng minh rằng dự thảo luật không đưa hành vi mua chuộc, dụ dỗ cán bộ, nhân viên đối thủ cạnh tranh là thiếu. Vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng trong nền kinh tế thị trường, lao động có trình độ và chuyên môn cao có quyền chọn nơi làm việc, thỏa thuận mức lương và điều kiện làm việc. Do đó, việc người lao động chuyển sang làm việc nơi khác có điều kiện tốt hơn là điều bình thường.
Tuy nhiên, bà Xinh cho đây là điều không bình thường và lập luận: “Đã có những doanh nghiệp để chuẩn bị cho phương án sản xuất đã đầu tư đào tạo nhiều cán bộ kỹ thuật với kinh phí lớn. Nhưng khi các cán bộ này bị “lôi kéo” thì xem như doanh nghiệp nọ mất khoản kinh phí và thời gian đào tạo. Như vậy sẽ có tình trạng bên không đào tạo thì được, còn bên bỏ kinh phí đào tạo thì mất”.
Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) bày tỏ băn khoăn về các điều khoản nói về vấn đề độc quyền, tập trung kinh tế, thống lĩnh thị trường… Ông cho rằng xuất phát điểm nền kinh tế của ta thấp nên có những doanh nghiệp độc quyền, tập trung cần thiết.
Tuy nhiên, đại biểu Đặng Văn Thanh (Cần Thơ) đóng góp ý kiến như để giải thích thêm: luật không cấm toàn bộ các hành vi tập trung kinh tế, thống lĩnh thị trường. Vấn đề là luật sẽ kiểm soát quá trình dẫn đến tập trung kinh tế, thống lĩnh thị trường; kiểm soát các hành vi lạm dụng vị trí độc quyền và lạm dụng thống lĩnh thị trường. Vì vậy, ông Thanh cho rằng các điều khoản của dự thảo đưa ra là hợp lý.
Trong ngày làm việc hôm qua, Quốc hội cũng dành thời gian thảo luận về dự án Luật An ninh quốc gia.
TRÚC QUÂN - NGUYỄN NHẬT
|