Chuẩn bị nhân sự cấp ủy mới ở cơ sở: Khó cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Đến nay, hầu hết các cơ sở Đảng ở TPHCM đã hoàn thành một bước công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010-2015. Còn chưa đầy 1 tháng nữa (dự kiến ngày 15-4) sẽ diễn ra đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, tuy nhiên đoàn công tác Thành ủy TPHCM khi đi kiểm tra một số quận - huyện, vẫn thấy còn khá nhiều việc phải làm…

Nữ đảng viên trẻ phát biểu trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cán bộ trẻ và cán bộ nữ: Đều thiếu  

LTS - Tiến tới Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, dự kiến từ ngày 15-4-2010, Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở ở TPHCM được tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại và là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Kể từ số báo hôm nay, Báo SGGP mở mục “Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI” nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin thời sự, những vấn đề đặt ra trong công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp ở TPHCM, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Nhiệm kỳ 2010-2015, TPHCM đề ra chỉ tiêu đối với cấp quận - huyện, phường - xã, cấp ủy viên nữ không dưới 30% và cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi đối với quận - huyện, dưới 30 tuổi đối với phường - xã) không dưới 15%. Nếu đối chiếu sẽ thấy rất nhiều cấp ủy cơ sở không đạt yêu cầu này, có nơi cao lắm cũng chỉ đạt 28% là cấp ủy viên nữ (chưa tính kết quả sau đại hội). Ở một quận trung tâm, trong 10 phường mới có một cán bộ dưới 30 tuổi tham gia cấp ủy. Huyện Cần Giờ rà soát lại quy hoạch cũng không tìm đâu cán bộ dưới 30 tuổi để đưa ra giới thiệu.

Từ năm 2007, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo cho các quận - huyện bổ sung 10% cán bộ trẻ vào ban chấp hành (tiêu chuẩn là 35 tuổi, tốt nghiệp đại học chính quy, lý luận chính trị cao cấp tập trung).

Đến nay, nhiều đơn vị không tìm ra cán bộ hội tụ đủ 3 điều kiện trên. Có huyện chỉ tìm được 2/4 cán bộ trẻ để bổ sung ban chấp hành. Một cán bộ ở quận 3 tâm sự: “Việc bổ sung này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ ở đơn vị có điều kiện tham gia BCH nhiệm kỳ 2010-2015. Việc chỉ định làm không xong thì ra đại hội, tỷ lệ rớt sẽ rất cao!”.

Còn nhớ tại Đại hội Đảng bộ khối quận - huyện (nhiệm kỳ 2005-2010), có 39 cán bộ trẻ từ 35 tuổi trở xuống không trúng cử, trong số này có người là cán bộ dự bị diện Thành ủy TPHCM quản lý. Nguyên do là nhiều quận - huyện bố trí quá vội vàng nên cán bộ trẻ không đủ phiếu tín nhiệm tại đại hội. Một số khác vừa luân chuyển nên chưa chứng tỏ được mình, chưa có sức thuyết phục…

Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2006) đến nay, TPHCM có gần 700 cán bộ nữ diện Thành ủy quản lý được điều động, bổ nhiệm, trong đó có 240 cán bộ nữ tham gia BCH Đảng bộ quận, huyện ủy. Đáng chú ý, TPHCM có 320 cán bộ nữ được đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ các ngành khoa học công nghệ mũi nhọn. Trong hơn 1.000 cán bộ trẻ diện quy hoạch dài hạn và phân công công tác ở cơ sở, nữ chiếm tỷ lệ 53,14%...

“Việc ít cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý không phải do thiếu trình độ, năng lực mà do thiếu nhất quán và tầm nhìn trong công tác cán bộ nữ. Như vậy, vấn đề là không phải thiếu cán bộ nữ mà là không nhìn thấy!” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua nhận xét.

Đi sâu tìm hiểu, đồng chí nhận thấy nhiều cấp ủy còn có biểu hiện hẹp hòi, định kiến, thiếu tin tưởng vào khả năng cán bộ nữ. Chính vì thế, các đơn vị cần đề cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ nữ để bảo đảm cơ cấu, số lượng hợp lý cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt, phải chú ý tới đào tạo từ xa, đào tạo nguồn cán bộ trẻ chứ không phải đợi đến khi được đề bạt, bổ nhiệm mới đào tạo. Nếu không thực hiện kiên quyết thì chẳng những không giải quyết được vấn đề bình đẳng giới mà còn lãng phí nguồn nhân lực, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Rắc rối chuyện cơ cấu!

Ở nhiều địa phương, có tình trạng bố trí cán bộ trẻ, nữ khá xa với cơ cấu dự kiến. Còn hơn 1 tháng nữa đến đại hội, nhưng một nữ thạc sĩ chỉ giữ chức phó phòng tại UBND quận, trong khi lại được dự kiến là quận ủy viên! Có nơi, ở văn phòng quận ủy lại bố trí một trưởng và một phó cùng đưa vào danh sách giới thiệu cho đại hội.

“Nếu các ban Đảng khác có 2 cơ cấu “cứng” (ủy viên ban thường vụ và quận ủy viên) thì dễ đậu, đằng này 2 người ở văn phòng quận ủy cùng đưa ra giới thiệu thì rõ ràng vị phó văn phòng là… lót đường rồi còn gì!” - một đồng chí trong đoàn kiểm tra Thành ủy nhận xét.

Ở một phường được chọn thí điểm bầu trực tiếp bí thư, lại sắp xếp bí thư Đoàn TNCS, chủ tịch Hội LHPN và bí thư khu phố vào “nhóm bầu một”. Nhìn vào danh sách 11 người bầu 9 của phường này, dễ dàng nhận thấy cán bộ nữ hoặc cán bộ trẻ chắc chắn không đậu. Lại có đơn vị dự kiến gần 50% cán bộ trên 45 tuổi để tái cử cấp ủy mới. Với số lượng này, số trẻ sẽ khó chen chân!

Nhiệm kỳ 2010-2015, Trung ương cho phép tăng số lượng cấp ủy viên nhiều hơn so với nhiệm kỳ trước nhưng với yêu cầu ủy viên đó phải là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, dân tộc thiểu số, cán bộ khoa học công nghệ và ở địa bàn quan trọng.

Hiện nay, tỷ lệ bình quân cấp ủy viên mới dự kiến tham gia nhiệm kỳ 2010-2015 ở các quận - huyện ở TPHCM vào khoảng 33,3% (quy định chung là 30%). Tuy nhiên có quận - huyện tỷ lệ này trên 50%, thậm chí một quận vùng ven là 56%. Đáng chú ý có phường thuộc 2 quận trung tâm TP đưa cả cán bộ hưu trí 75 tuổi (với nam) và 70 tuổi (với nữ) ở chi bộ khu phố tham gia ứng cử Đảng ủy phường! Trong khi đó, Thành ủy TPHCM yêu cầu các Đảng bộ cơ sở chú ý cân đối 3 độ tuổi trong cấp ủy và thường vụ cấp ủy để bảo đảm tính kế thừa và phát triển…

Có ý kiến cho rằng, cán bộ nữ, cán bộ trẻ thiếu là do thiếu cơ chế.  Thế nhưng, dù có cơ chế rồi mà nội bộ không thống nhất, cách làm thiếu nhất quán và linh hoạt, nhất là lại thiếu công tâm, minh bạch, để cho sự “dích dắc” của thân thích, nể nang len lỏi vào công tác cán bộ thì đến khi cần cơ cấu, cán bộ trẻ, cán bộ nữ đã mất hết cơ hội.

Bảo đảm cơ cấu, không hạ thấp tiêu chuẩn

Chiều 17-3, tổ công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Huỳnh Thị Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) để kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội thí điểm bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Đảng bộ phường Nguyễn Thái Bình có 384 đảng viên, dự kiến tổ chức đại hội vào ngày 15-4 với sự tham dự của 100 đại biểu.

Đồng chí Huỳnh Thị Nhân đánh giá, công tác chuẩn bị nhân sự, dự thảo văn kiện của Đảng ủy phường khá chu đáo, đúng tiến độ và các quy định hướng dẫn của cấp trên. Đồng chí nhấn mạnh, vì đây là chủ trương nhằm mở rộng dân chủ trực tiếp trong Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của đại biểu dự đại hội, nên trước và trong đại hội, cấp ủy cần lãnh đạo tốt công tác tư tưởng cho cán bộ đảng viên, qua đó tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động.

Đồng chí yêu cầu Đảng ủy phường Nguyễn Thái Bình tiếp tục phát huy trí tuệ, đề cao ý thức tinh thần trách nhiệm của toàn đảng bộ cũng như đại biểu khi tham dự đại hội để thu được kết quả cao nhất. Đồng chí đề nghị Đảng ủy phường lưu ý đến cơ cấu cấp ủy và độ tuổi cấp ủy viên, nhất là cấp ủy viên trên dưới 30 tuổi, tuy nhiên không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

“Phường là cấp thực hiện nên dự thảo văn kiện của phường cần đề ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng và sát cuộc sống, trong đó chú trọng đến các mặt chăm lo đời sống nhân dân và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn” - đồng chí Huỳnh Thị Nhân nhấn mạnh.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác