Chuyện ở một khu phố

Trong những ngày này, cờ Đảng, cờ Tổ quốc đỏ rực treo hai bên con hẻm 745 đường Cách Mạng Tháng Tám (thuộc khu phố 3, phường 13, quận 10). Cờ phướn với các câu khẩu hiệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, những tấm băng rôn chào mừng năm mới, những câu khẩu hiệu kêu gọi người dân chung tay xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn minh… càng làm lòng người thêm rộn ràng khi cùng lúc cảm nhận mùa xuân đang về.

Ông Phạm Thanh Lâm, bí thư chi bộ khu phố 3, cho chúng tôi biết năm nay bà con khu phố vui hơn vì có nhiều gia đình được giúp đỡ đã có nhà mới, nhiều em học sinh nghèo học giỏi được giúp sức đến trường, đường phố trước nhà luôn luôn sạch rác. Khu phố 3 này vốn tập trung chủ yếu người lao động, công chức, với những căn nhà nhỏ, những con đường hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, thậm chí vẫn còn hộ nghèo sống trong những căn lụp sụp.

Người dân khu phố 3, phường 13, quận 10 cùng nhau dọn dẹp vệ sinh để đường phố luôn sạch đẹp.

Theo thống kê, vào đầu năm 2010 khu phố còn 40 hộ nghèo, đến nay qua đánh giá thực tế đã đưa ra khỏi diện nghèo 26 hộ. Các đối tượng chính sách, gia đình nghèo, người già neo đơn được chăm lo chu đáo như tặng quà vào các dịp lễ, tết, thăm hỏi khi đau ốm, khám mắt cho người cao tuổi… Trong khu phố, tình thân giữa mọi người dường như được nâng lên. Làm được điều này là nhờ chi bộ và ban điều hành khu phố tận tâm nắm sát tình hình từng gia đình, từ đó vận động các gia đình khác có điều kiện giúp đỡ cụ thể.    

Ông Trần Công Thành, Phó bí thư Chi bộ khu phố 3, tâm sự rằng sự chuyển biến rõ nét ở khu phố 3 trong năm qua có vai trò quan trọng của đồng chí bí thư chi bộ. Theo ông, ngay khi nhận nhiệm vụ đồng chí bí thư đã rất tận tụy với công việc, biết cách lắng nghe và phát huy dân chủ cơ sở nên đoàn kết được mọi người cùng hướng đến nhiệm vụ chung. Chính sự trong sáng này nên chi bộ đã vận động nhân dân cùng đóng góp hàng chục triệu đồng để cùng phường sửa chữa hẻm 463B và 475 Cách Mạng Tháng Tám bằng phẳng và thông thoáng hơn; sửa đường ống xả nước ở tổ dân phố 43 cho con hẻm sạch sẽ. Năm qua, nhờ sự giúp đỡ của Đại tá Phùng Thế Vinh, Phó chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7 và Công ty Tây Nam hỗ trợ 30 triệu đồng, 2 ngôi nhà tình thương đã hoàn thành. Chẳng cần phải nói cũng biết niềm vui của người dân khi được vào ở nhà mới khang trang hơn trong dịp Tết Tân Mão này như thế nào.

Bà Hoa, một cư dân ở hẻm 475 cho biết, sự đổi thay ở khu phố 3 ai cũng nhận thấy và rất hài lòng. Qua câu chuyện của bà, chúng tôi thấy thấp thoáng hình ảnh nhiều đảng viên đang cư ngụ tại khu phố đã cùng nhau nỗ lực góp sức để khu phố vươn lên là một trong những khu phố văn hóa điển hình của quận 10, với tấm lòng nhân ái, thật sự quan tâm đến các vấn đề của người dân. Những đảng viên ở đây được chi bộ nhắc nhở nên luôn gương mẫu, có sự phối hợp đồng bộ giữa các đảng viên tại khu phố và đảng viên đương chức cùng cán bộ tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn chung tay xây dựng một khu phố đạt chuẩn văn hóa. Bắt đầu là vận động người dân thực hiện hình ảnh khu phố không rác. Mỗi gia đình được vận động kêu gọi không xả rác ra đường, giữ trước nhà mình không rác. Đến nay, vào các tuyến đường hẻm trong khu phố hầu như sạch sẽ, không có rác. Người dân trong khu phố đã có được thói quen này, tự giác giữ gìn khu phố sạch đẹp, các sinh hoạt khác trong giao tiếp cộng đồng cũng tiến bộ rõ rệt.

“Hàng ngày chúng tôi chứng kiến ông bí thư và phó bí thư khu phố xuống từng điểm “nóng” trong khu phố để giải quyết rốt ráo những vấn đề phát sinh, do đó chúng tôi cũng thấy mình cần phải trách nhiệm cố gắng thực hiện các tiêu chuẩn tiêu chí đã đăng ký để trở thành gia đình văn hóa. Mỗi gia đình cùng nỗ lực thì bộ mặt khu phố sẽ thay đổi tốt hơn”, bà Hoa nói với chúng tôi.

LỘC NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng 500 áo phao sinh tồn cho ngư dân nghèo tỉnh Quảng Nam

Tặng 500 áo phao sinh tồn cho ngư dân nghèo tỉnh Quảng Nam

Ngày 27-11, bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing” phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Nhà báo TPHCM, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ trao tặng 500 bộ áo phao cứu sinh đặc biệt cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia đánh bắt xa bờ tại tỉnh Quảng Nam.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện