Khai thác nước ngầm trái phép

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong những ngày qua, Báo SGGP liên tục phản ánh tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) đang diễn ra tràn lan trên địa bàn TPHCM. Chiều 29-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã làm việc với Sở TN-MT, Sở NN-PTNT và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nhằm tìm giải pháp hạn chế vấn nạn này.

Khai thác nước ngầm tràn lan làm sụp lún địa tầng thành phố, một trong những nguyên nhân gây ngập. Ảnh: H.A.T.

Báo cáo của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết: Những địa bàn có số lượng giếng khoan nhiều nhất là Tân Bình (36.418 giếng), quận 10 (7.048 giếng), Tân Phú (hơn 4.000 giếng), Gò Vấp (gần 4.000 giếng), dù ở nhiều khu vực các quận này đã có hệ thống nước máy với áp lực nước mạnh…

Trước tình trạng này, Sở TN-MT đề xuất một số giải pháp hạn chế việc KTNN. Trong đó quan trọng nhất là quy định cụ thể về những vùng sẽ hạn chế KTNN trên địa bàn TPHCM. Đối với những tổ chức, cá nhân khai thác; sử dụng nước trong vùng hạn chế thì việc khai thác phải đúng với lưu lượng cho phép; có thiết bị xử lý nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về nước sinh hoạt; đặc biệt, cấm khoan các công trình KTNN với dạng kết cấu ống có độ sâu trên 50m…

Những tổ chức, cá nhân nào có hành vi gây cạn kiệt nghiêm trọng nguồn nước; không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tài nguyên nước thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm về hình sự: nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua đồng ý với những nội dung quy định hạn chế KTNN do Sở TN-MT đề xuất. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm trình UBND TP dự thảo về quy định những ngành nghề cần thiết phải sử dụng nước giếng khoan và tuyệt đối không cấp phép khoan giếng đối với cơ sở chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong tháng 9 này, Sở TN-MT, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phải tiến hành chọn 1 phường của quận nội thành để thực hiện thí điểm việc lấp giếng khoan, trước khi thực hiện rộng rãi trên địa bàn TPHCM. Chậm nhất đến tháng 11-2005 phải chấm dứt việc lấp giếng khoan trong vùng đã có nước mạng. Sẽ xử phạt nặng đối với những trường hợp nào đã lấp giếng khoan nhưng khoan lại giếng để tiếp tục sử dụng nguồn nước ngầm.

Đối với những khu vực hạn chế khai thác nước ngầm mà chưa có hệ thống nước máy thì Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phải xây dựng kế hoạch và thông báo cụ thể thời điểm lắp đặt mạng, gắn đồng hồ nước để đưa nước sạch đến cho dân; tiến tới mở rộng vùng hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố. Ngành cấp nước phải có kế hoạch ưu tiên phát triển mạng lưới cấp nước đối với quận Gò Vấp, tăng cường áp lực nước về cho địa bàn quận 6 và tiến tới hạn chế việc khai thác nước ngầm trong tất cả quận nội thành. Đơn vị này phải chịu trách nhiệm về chất lượng nguồn nước cung cấp cho người dân cũng như sản lượng nước trên những địa bàn đã lấp giếng khoan.

VÂN ANH

 

Các tin, bài viết khác