Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2014: Yêu cầu tăng nhanh năng suất lao động

(SGGP).- “Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và năm 2014: Thành quả cải cách phát triển 2014 và một số vấn đề chính sách 2015 - 2016” đã được công bố tại cuộc hội thảo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 11-2 tại Hà Nội.

Theo đó, tình hình kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2014 cho thấy tín hiệu phục hồi tăng trưởng rõ ràng hơn, song còn thấp xa so với mức trung bình 1990 - 2010 và xu thế tăng trưởng chưa được cải thiện rõ nét. “Phục hồi tăng trưởng chỉ diễn ra ở các ngành nông lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp - xây dựng, nhưng dịch vụ tăng trưởng chậm lại, nhất là dịch vụ lưu trú và ăn uống”, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM phân tích. ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh, chất lượng tăng trưởng chưa cải thiện và “yêu cầu tăng nhanh năng suất, nhất là năng suất lao động, đã trở nên không thể chần chừ”, bởi số lượng lao động đang tăng chậm hơn đáng kể so với trước đây.

Ông Nguyễn Đình Cung ghi nhận tác động tích cực của sự thay đổi thể chế năm 2014 đến môi trường kinh doanh Việt Nam và cho rằng, trong thời gian tới, quyền tự do, tự chủ kinh doanh tiếp tục được mở rộng; doanh nghiệp được tự quyết nhiều hơn đối với các vấn đề nội bộ. Đồng thời, thay đổi thể chế cũng đã làm giảm rủi ro pháp lý; tăng mức độ an toàn trong đầu tư, kinh doanh và giúp giảm chi phí...

Bình luận về các chính sách tới đây, TS Nguyễn Đình Cung nhận xét: Việc giảm lãi suất cho vay là rất cần đối với doanh nghiệp, nhưng dư địa thực tế không nhiều. Đây chính là nút thắt đối với nền kinh tế nước ta. Việc hạ lãi suất khó có thể diễn ra trên diện rộng, mà chỉ thông qua vận động một số ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước có thể hỗ trợ bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi bằng tiền đồng Việt Nam cho các ngân hàng này. Một khuyến nghị khác đối với nhóm chính sách tín dụng là hạn chế dần sự khác biệt trong đối xử với các lĩnh vực được ưu tiên/bị hạn chế để tạo thị trường tín dụng cạnh tranh, không méo mó; đồng thời giúp cho các tổ chức tín dụng chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế