Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2014: Yêu cầu tăng nhanh năng suất lao động

(SGGP).- “Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và năm 2014: Thành quả cải cách phát triển 2014 và một số vấn đề chính sách 2015 - 2016” đã được công bố tại cuộc hội thảo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 11-2 tại Hà Nội.

Theo đó, tình hình kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2014 cho thấy tín hiệu phục hồi tăng trưởng rõ ràng hơn, song còn thấp xa so với mức trung bình 1990 - 2010 và xu thế tăng trưởng chưa được cải thiện rõ nét. “Phục hồi tăng trưởng chỉ diễn ra ở các ngành nông lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp - xây dựng, nhưng dịch vụ tăng trưởng chậm lại, nhất là dịch vụ lưu trú và ăn uống”, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM phân tích. ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh, chất lượng tăng trưởng chưa cải thiện và “yêu cầu tăng nhanh năng suất, nhất là năng suất lao động, đã trở nên không thể chần chừ”, bởi số lượng lao động đang tăng chậm hơn đáng kể so với trước đây.

Ông Nguyễn Đình Cung ghi nhận tác động tích cực của sự thay đổi thể chế năm 2014 đến môi trường kinh doanh Việt Nam và cho rằng, trong thời gian tới, quyền tự do, tự chủ kinh doanh tiếp tục được mở rộng; doanh nghiệp được tự quyết nhiều hơn đối với các vấn đề nội bộ. Đồng thời, thay đổi thể chế cũng đã làm giảm rủi ro pháp lý; tăng mức độ an toàn trong đầu tư, kinh doanh và giúp giảm chi phí...

Bình luận về các chính sách tới đây, TS Nguyễn Đình Cung nhận xét: Việc giảm lãi suất cho vay là rất cần đối với doanh nghiệp, nhưng dư địa thực tế không nhiều. Đây chính là nút thắt đối với nền kinh tế nước ta. Việc hạ lãi suất khó có thể diễn ra trên diện rộng, mà chỉ thông qua vận động một số ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước có thể hỗ trợ bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi bằng tiền đồng Việt Nam cho các ngân hàng này. Một khuyến nghị khác đối với nhóm chính sách tín dụng là hạn chế dần sự khác biệt trong đối xử với các lĩnh vực được ưu tiên/bị hạn chế để tạo thị trường tín dụng cạnh tranh, không méo mó; đồng thời giúp cho các tổ chức tín dụng chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế